17/05/2021 | 2

G7 kêu gọi quyên góp viện trợ “khẩn cấp” cho chương trình chia sẻ vaccine

G7 kêu gọi quyên góp viện trợ “khẩn cấp” cho chương trình chia sẻ vaccine

Vào hôm thứ Hai (17/5), người đứng đầu UNICEF yêu cầu các quốc gia G7 tài trợ nguồn cung cấp cho chương trình chia sẻ vaccine COVAX như một biện pháp khẩn cấp để giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng do sự gián đoạn xuất cảng vaccine của Ấn Độ. Ấn Độ hạn chế xuất cảng vaccine AstraZeneca do Viện Huyết thanh của họ sản xuất, mà họ đã cam kết cho COVAX, để sử dụng trong nước khi Ấn Độ phải đối mặt với một làn sóng lây nhiễm lớn thứ hai.

Cơ quan UNICEF của Liên Hiệp Quốc, phụ trách cung cấp vaccine coronavirus thông qua COVAX, ước tính nguồn cung cấp thiếu hụt vào cuối tháng 5 là 140 triệu liều và khoảng 190 triệu liều vào cuối tháng 6. Khi các nhà lãnh đạo G7 chuẩn bị gặp nhau tại Anh Quốc vào tháng tới, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới hồi tuần trước lên án “thảm họa đạo đức” của tình trạng bất bình đẳng vaccine, kêu gọi các quốc gia giàu có tặng thuốc thay vì sử dụng chúng cho trẻ em, một nhóm tuổi ít bị bệnh hiểm nghèo.

Trích dẫn nghiên cứu mới từ công ty phân tích và thông tin khoa học Airfinity, UNICEF’s Fore cho biết các quốc gia G7 có thể đóng góp khoảng 153 triệu liều thuốc nếu họ chỉ chia sẻ 20% nguồn cung cấp của họ trong tháng 6, 7 và 8.

Giám đốc Điều hành UNICEF Henrietta Fore cho biết điều này có thể được thực hiện trong khi vẫn đáp ứng các cam kết tiêm chủng cho dân số của họ, nhưng bà không cung cấp thêm thông tin chi tiết. COVAX, do WHO và liên minh vaccine GAVI đồng điều hành, chủ yếu dựa vào mũi tiêm AstraZeneca, chiếm phần lớn các vaccine được chỉ định cho việc bố trí sớm khi họ tìm cách cung cấp 2 tỷ liều trong năm nay. COVAX phân phối miễn phí các vaccine cho các quốc gia nghèo không có khả năng mua vaccine.