11/06/2021 | 39

G7 dự kiến tặng 1 tỷ liều vaccine COVID-19 cho các quốc gia nghèo

G7 dự kiến tặng 1 tỷ liều vaccine COVID-19 cho các quốc gia nghèo

Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson hy vọng G7 sẽ đồng ý tặng 1 tỷ liều vaccine COVID-19 cho các quốc gia nghèo hơn trong hội nghị thượng đỉnh bắt đầu vào hôm thứ Sáu, và giúp chủng ngừa thế giới trước cuối năm sau. Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố sẽ thúc đẩy cuộc chiến chống lại coronavirus với việc tài trợ 500 triệu mũi tiêm Pfizer, ông Johnson cho biết Anh Quốc sẽ cung cấp ít nhất 100 triệu liều vaccine còn dư cho các quốc gia nghèo nhất.

Ông Johnson vốn kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 cam kết tiêm chủng cho toàn thế giới trước cuối năm 2022 và nhóm này dự kiến sẽ cam kết 1 tỷ liều trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày tại khu nghỉ mát Carbis Bay bên bờ biển của Anh Quốc.

Một số nhóm vận động lên án kế hoạch này như một giọt nước trong đại dương, với Oxfam ước tính rằng gần 4 tỷ người sẽ phụ thuộc vào COVAX để tiêm vaccine, chương trình phân phối các mũi tiêm COVID-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

COVID-19 giết chết khoảng 3.9 triệu người và phá hủy nền kinh tế toàn cầu, với các ca lây nhiễm được báo cáo ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ khi ca bệnh đầu tiên được xác định ở Trung Cộng vào tháng 12 năm 2019.

Trong khi các nhà khoa học tung vaccine ra thị trường với tốc độ chóng mặt – Anh Quốc tiêm liều đầu tiên cho 77% dân số trưởng thành và Hoa Kỳ tiêm 64% – họ cho rằng đại dịch sẽ chỉ chấm dứt khi tất cả các quốc gia được tiêm vaccine.