28/06/2022 | 89

G7 đồng ý xem xét việc giới hạn giá dầu Nga

G7 đồng ý xem xét việc giới hạn giá dầu Nga

Tin từ SCHLOSS ELMAU, Đức – G7 vào hôm thứ Ba, 28 tháng 6, tuyên bố họ vừa đồng ý xem xét việc áp đặt lệnh cấm vận chuyển dầu Nga đã được bán trên một mức giá nhất định, để làm cạn kiệt nguồn tiền chiến tranh của Moscow.

Cuộc chiến ở Ukraine và những hậu quả suy thoái kinh tế nghiêm trọng, đặc biệt là tình trạng lạm phát lương thực và năng lượng, đã trở thành chủ đề chính trong hội nghị thượng đỉnh năm nay của nhóm các nền dân chủ giàu có tại lâu đài ở Bavarian Alps.

Hãng tin Reuters cho hay việc giới hạn giá dầu sẽ gia tăng áp lực hiện có của phương Tây đối với Nga từ các lệnh trừng phạt. Ông Olaf Scholz, Thủ tướng Đức, khẳng định áp lực này sẽ tồn tại cho đến khi ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, chấp nhận thất bại ở Ukraine.

Ý tưởng của hành động này là ràng buộc các dịch vụ tài chính, bảo hiểm và vận chuyển dầu với một mức trần giá. Bên vận chuyển hàng hoặc nhập cảng chỉ có thể nhận được những thứ này nếu họ tuân thủ theo mức giá tối đa được định sẵn cho dầu Nga.

G7 đang xem xét việc giới hạn giá như một cách để ngăn chặn Moscow thu lợi từ cuộc xâm lăng Ukraine, vốn đã khiến giá năng lượng tăng mạnh, làm suy yếu những nỗ lực của phương Tây trong việc hạn chế nhập cảng dầu và khí đốt của Nga.

Trong báo cáo hàng tháng vào tháng 6, Cơ quan Năng lượng Quốc tế khẳng định doanh thu xuất cảng dầu của Nga đã gia tăng trong tháng 5 ngay cả khi khối lượng giảm.