21/11/2020 | 0

G20 quyết tâm ngăn chặn đại dịch COVID-19

G20 quyết tâm ngăn chặn đại dịch COVID-19

Ảnh: Reuters

Tin từ BRUSSELS/WASHINGTON – Các quốc gia G20 quyết tâm tiếp tục làm mọi thứ có thể để ngăn chặn đại dịch COVID-19, đồng thời khuyến cáo trong một thông cáo dự thảo rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn “không đồng đều, không chắc chắn và có nhiều rủi ro”.

Trong bản dự thảo có các trích đoạn được Reuters xem qua, các nhà lãnh đạo G20 cho biết việc đưa đại dịch vào tầm kiểm soát là chìa khóa để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Một tuyên bố chung cuối cùng sẽ được các nhà lãnh đạo từ Hoa Kỳ, Trung Cộng và Nhóm 20 quốc gia khác đưa ra sau khi họ họp bằng hội nghị truyền hình vào hôm thứ Bảy (21/11).

Trong dự thảo, các nhà lãnh đạo lưu ý rằng cuộc khủng hoảng coronavirus ảnh hưởng nặng nề nhất đến những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, và cho biết một số quốc gia có thể cần được xóa nợ. Các nhà lãnh đạo G20 cho biết vào mùa xuân tới, họ sẽ quyết định về việc gia hạn lệnh đóng băng thêm sáu tháng và thông qua một khuôn khổ chung để tái cơ cấu nợ theo thỏa thuận với Câu lạc bộ Paris gồm các chủ nợ chính thức.

Dự thảo cho biết cả bên vay và chủ nợ nên minh bạch hơn về nợ chính thức và nợ tư nhân, đồng thời kêu gọi các chủ nợ khu vực tư nhân tham gia vào nỗ lực xóa nợ G20 (BBT)

TAGS: G20