16/11/2014 | 3

G20 doạ áp dụng biện pháp cấm vận mới đối với nước Nga

G20 doạ áp dụng biện pháp cấm vận mới đối với nước Nga

Brisbane, Úc Đại Lợi. (Reuters) – Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sớm rời khỏi hội nghị thượng đỉnh G.20 diễn ra tại Brisbane, đúng vào lúc tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lên tiếng tố cáo nước Nga xâm lược Ukraine, đồng thời với việc người đại diện của nước Anh cảnh cáo về cuộc chiến tranh lạnh có thể xảy ra tại Liên Âu.

Một số nước Liên Âu khác cũng cho rằng, có thể áp dụng thêm nhiều biện pháp cấm vận nếu nước Nga không rút binh sĩ và vũ khí khỏi Ukraine. Trước khi rời khỏi Hội nghị thượng đỉnh G20, ông Putin nói có cơ may để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, với sự chuẩn bị tỉ mỉ và thận trọng của các bên liên quan. Nước Nga đã bác bỏ lời cáo buộc có dính đến cuộc xung đột tại Ukraine đã làm hơn 4,000 người thiệt mạng trong năm nay. Sáng sớm Chủ nhật 16 tháng 11, tổng thống Obama, cùng với thủ tướng Úc Đại Lợi Tony Abbott, và thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên tiếng tố cáo nước Nga và cam kết sẽ chống lại điều mà các nhà lãnh đạo này nói rằng, nước Nga cố tình gây hấn tại miền đông Ukraine.

Ông Putin đã bác bỏ lời cáo buộc này. Các nhà lãnh đạo các quốc gia Liên Âu, trong đó có thủ tướng Đức Chancellor Angela Merkel, cũng đã cảnh cáo rằng sẽ áp dụng thêm nhiều biện pháp cấm vận trừ khi nào nước Nga chấm dứt thái độ trợ giúp phiến quân ly khai thân Nga tại Ukraine. Các biện pháp cấm vận nước Nga vừa qua liên quan đến lĩnh vực dầu hoả và ngân hàng cũng như cá nhân các viên chức thân cận của ông Putin, để gây sức ép đối với nền kinh tế Nga, đúng lúc giá dầu sụt giảm đã gây căng thẳng cho ngân sách của Nga và khiến cao su tuột giá thảm hại trên thị trường tài chính.

Tuy vậy, ông Putin vẫn nhấn mạnh rằng ngân quỹ của nước Nga không hề bị ảnh hưởng bởi các biện pháp cấm vận kể trên. Putin nói với các ký giả rằng, ông phải rời hội nghị thượng đỉnh trước khi khối 20 quốc gia phát triển phát hành một thông báo chính thức, vì chuyến bay trở lại nước Nga quá dài và vì ông cần phải ngủ. Các ngoại trưởng Liên Âu sẽ gặp nhau trong một cuộc họp vào ngày mai, thứ Hai 17 tháng 11 để xem xét các biện pháp cấm vận nước Nga có thể được tiến hành trong thời gian tới. (Song Châu)