02/12/2018 | 0

G-20 đồng ý tuyên bố chung có điều kiện

G-20 đồng ý tuyên bố chung có điều kiện

Ảnh: Reuters

Buenos Aries – Sau khi đồng ý với Hoa kỳ loại bỏ từ ngữ về chủ nghĩa bảo hộ, và đồng ý với Trung Cộng loại bỏ từ ngữ kinh doanh không công bằng trong bản tuyên bố chung, nhóm G20 cuối cùng đã thông qua được một bản một tuyên bố chung khẳng định tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương.

Các tuyên bố đã trở nên quen thuộc nhưng dần dẫn đã trở thành một vấn nạn trong những tháng gần đây với việc chính quyền Trump đặt câu hỏi về các quy tắc cơ bản của các cuộc họp đa phương. Sự thất bại tại Papua New Guinea cũng đã bị lên án mạnh mẽ khi các thành viên của diễn đàn APEC không có tiếng nói chung vì chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung. Để đạt được thoả thuận từ phía Hoa Kỳ, Liên Âu đã phải chấp nhận yêu cầu của Hoa Kỳ là loại bỏ các từ ngữ liên quan đến chủ nghĩa bảo hộ và cải tổ  WTO là cần thiết cho kinh tế thế giới.

Vào thứ Sáu (30 tháng 11) vừa qua, các nhà đàm phán châu Âu dự đoán cuộc họp này có thể sẽ không thành công, khi họ thấy cố vấn Jonh Bolton có ý định rút lui khỏi thoả thuận G-20. Sự việc này đã khiến cho phía châu Âu phải cố gắng ngăn chặn việc mà họ nghĩ có thể là bắt đầu của sự sụp đổ của hệ thống thương mại đa quốc gia. Trong cuộc nói chuyện giữa Hoa Kỳ và châu Âu, các nhà đàm phán cố gắng xúc tiến bản dự thảo ghi nhận lợi ích của hệ thống thương mại đa quốc gia.

Đầu giờ sáng thứ Bảy, sau một đêm dài thảo luận, các nhà đàm phán châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Cộng và các thành viên khác của G-20 đã đồng ý với các thoả hiệp. Biên bản thoả hiệp cho rằng thương mại và đầu tư là nền móng quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển. Nhưng cũng nói rằng hệ thống hiện tại không có khả năng để hoàn thiện. Việc thay đổi các chức năng được đề nghị của WTO sẽ được đàm phán tại cuộc họp kế tiếp. Các tuyên bố liên quan đến biến đổi khí hậu và di dân cũng đã được giảm thiểu.

Hội nghị G-20 sẽ được tiếp tục vào năm tới tại Nhật Bản. (Mộc Miên)

TAGS: G20