20/03/2017 | 1

G-20 bớt gay gắt chống chủ nghĩa bảo hộ tại hội nghị Thượng Đỉnh Baden-Baden

G-20 bớt gay gắt chống chủ nghĩa bảo hộ tại hội nghị Thượng Đỉnh Baden-Baden

Baden-Baden, Germany. (Reuters) – Các nhà lãnh đạo ngành tài chính thế giới đã vất vả tìm kiếm một điểm chung trong các phiên họp đầy căng thẳng cuối tuần qua để thúc đẩy giao thương toàn cầu.

Tuy nhiên, cuối cùng thì hội nghị thượng đỉnh khối G.20 đã đưa ra những kết luận mang tín hiệu mờ nhạt. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Steven Mnuchin đã lên tiếng bác bỏ mọi kêu gọi phối hợp hành động của các đối thủ hiện diện, buộc các bộ trưởng tài chính của nhóm 20 quốc gia phát triển và kỹ nghệ hoá cuối cùng phải từ bỏ việc lên án chủ nghĩa bảo hộ.

Phía Washington đã đưa ra lời tuyên bố cho rằng Hoa Kỳ có thể sử dụng các hình thức cấm vận hoặc nhiều biện pháp trừng phạt các đối tác thương mại và các quốc gia thực hiện chính sách kinh tế mà chính phủ Trump cho là bất công.

Bất chấp mọi áp lực mà Mnuchin phải đối đầu, Washington vẫn đứng ở vị trí có ý nghĩa, đó là người tiêu thụ lớn nhất hành tinh. Khối G-20 cam kết thúc đẩy và quảng bá sự công bằng cũng như theo đuổi sự tăng trưởng kinh tế. Các viên chức G-20 cũng cảnh cáo rằng Hoa Kỳ đang đứng trước nguy cơ có thể châm ngòi một cuộc chiến tranh thương mại nếu hành động quá khích. Mnuchin vội vã cho rằng Washington muốn tránh cuộc chiến tranh thương mại trong khi tìm kiếm sự bình đẳng trong hoạt động giao thương.

Tuyên bố của G-20 công bố hôm thứ Bảy 18 tháng 3, vừa qua cho thấy họ đã hạ giọng so với cam kết chống lại tất cả mọi hình thức của chủ nghĩa bảo hộ trước đó. Bộ trưởng Tài chính Đức, Schäuble nói tại cuộc họp báo rằng, sự xuất hiện của ông Mnuchin không nhằm để thương lượng hoặc cam kết bất kỳ điều gì liên quan đến lĩnh vực thương mại. (Song Châu)