06/12/2020 | 33

Front Line Defenders ra kháng cáo khẩn cấp về hai tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển và Trần Huỳnh Duy Thức 

Front Line Defenders ra kháng cáo khẩn cấp về hai tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển và Trần Huỳnh Duy Thức 

Ông Trần Huỳnh Duy Thức (Internet)

Tin từ Dublin: Tổ chức nhân quyền Frontlines Defenders (FLD) có trụ sở tại Dublin (Ireland) ra kháng cáo khẩn cấp về việc Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Bắc Truyển, và một số tù nhân lương tâm khác tuyệt thực.

Bản kháng cáo cho biết ông Thức, người đã bị giam giữ năm thứ 11 trong tù, đang tuyệt thực để yêu cầu tòa án cao cấp cộng sản xem xét lại bản án 16 năm tù về cáo buộc nguỵ tạo “hoạt động lật đổ chế độ” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự 1999 trong khi Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định mức án tối đa là 5 năm đối với tội danh mà ông bị kết tội.

Ông Truyển và vợ trước khi bị bắt năm 2017 (Fb)

Trong khi đó, ông Truyển, người bị kết án 11 năm tù giam cũng về tội danh nguỵ tạo “hoạt động nhằm lật đổ chế độ” theo Điều 109 của Bộ luật Hình sự, tuyệt thực để phản đối cách đối xử sai trái của Trại giam An Điềm đối với ông và các tù nhân khác như các quyền được chăm sóc sức khỏe, tiếp cận thư từ, thực hành tín ngưỡng tôn giáo và khiếu nại.

FLD kêu gọi cộng đồng quốc tế chú ý đến các tù nhân lương tâm ở Việt Nam và thúc giục nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối xử nhân đạo với họ trong thời gian giam giữ cũng như trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm. FLD thúc giục Hà Nội tạo điều kiện để người bảo vệ nhân quyền được tự do hoạt động mà không sợ bị trả thù.

Cũng trong tuần qua, tổ chức Christian Solidarity Worldwide kêu gọi Hà Nội trả tự do cho ông Truyển, người được tổ chức Stefanus Alliance (Na Uy) trao tặng giải thưởng Stefanus 2020 vì những đóng góp của ông cho tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Quốc Tuấn