Front Line Defenders lên án vụ công an hành hung mục sư Nguyễn Trung Tôn

Front Line Defenders lên án vụ công an hành hung mục sư Nguyễn Trung Tôn

Ảnh: Dân Làm Báo

Ngày 01.03.2017 tổ chức nhân quyền Front Line Defenders đã ra lời kêu gọi khẩn cấp về trường hợp mục sư Nguyễn Trung Tôn và ông Nguyễn Viết Tứ, bị công an bắt cóc và hành hung tại tỉnh Quảng Bình.

Front Line Defenders kêu gọi nhà cầm quyền CSVN mở cuộc điều tra ngay lập tức, thấu đáo và không thiên lệch về vụ tấn công nhắm vào nhà hoạt động nhân quyền này. Bản lên tiếng đã nêu lên tình trạng nguy hiểm khi mục sư Tôn bị “đánh đập vào vùi và chân bằng gậy sắt cách thậm tệ.”

Frontline Defenders đã tường thuật: “Vào ngày 27 Tháng Hai, 2017 Nguyễn Trung Tôn và Nguyễn Viết Tứ đi tới thị trấn Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình để gặp các nhà hoạt động địa phương ở đó. Vào khoảng tầm 9:30 tối khi đang trên đường vào thị trấn, xe ô-tô của họ bị chặn lại bởi ít nhất sáu người mặc thường phục, những người được cho là công an. Hai người đá bị kéo ra khỏi xe, bị tống vào một xe khác và lái tới xã Hà Linh giáp giới tỉnh Hà Tĩnh.”

Frontline Defenders nói rõ: “Tại đây, họ bị đưa tới một vùng sâu vùng xa và mục sư Nguyễn Trung Tôn đã bị đánh đập vào đùi và chân bằng gậy sắt cách thậm tệ. Cả hai người bị cướp sạch đồ đạc, bao gồm cả quần áo, trước khi bị bỏ họ lại một mình mà không có bất kỳ phương tiện di chuyển nào. Khoảng tầm 2 giờ sáng họ được phát hiện bị thương tích bởi cư dân địa phương. Những người này đã giúp họ đón xe về nhà mục sư Nguyễn Trung Tôn ở tỉnh Thanh Hóa.”

Trao đổi với mục sư Nguyễn Trung Tôn, ông kể lại sự việc: “Khi tôi vừa dừng xe bước xuống, đang hỏi đường thì liền bị đấm thẳng vào mặt. Tôi bị choáng váng bởi cú đòn bất ngờ. Khi tống lên xe vừa đi chúng vừa đánh vừa chửi. Hai người chúng tôi bị trói vắt tay ra đằng sau ghế. Chúng lấy quần của tôi để bịt mặt và sau đó đấm đá tới tấp ông bạn đi cùng.”

Mục sư Tôn cho biết ông nghe tiếng nói của cả người ở Thanh Hóa và Quảng Bình. Khi bị vất xuống đường, ông cố gắng nhìn biển số thì thấy biển số xe bị bùn che mờ.

Ông cho biết thêm một người đàn ông đã theo ông từ Thanh Hóa, và khi ông đi vào Quảng Bình thì người này cũng cùng đi theo vào tận đó luôn và sau đó xuống xe và cùng tham gia vào vụ hành hung ông.

Ông Nguyễn Trung Tôn là một nhà hoạt động dân chủ và là một mục sư Tin Lành. Tháng 12 năm 2011 mục sư Nguyễn Trung Tôn đã bị kết án 2 năm tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88, BLHS.

Vụ tấn công này đã dấy lên dư luận trên các trang mạng xã hội và là điều xảy ra khá thường xuyên cho những nhà hoạt động trong nước giai đoạn gần đây.

Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) mới đây đã công bố bản báo cáo mang tựa đề “Tự do Tôn giáo tại Việt Nam : Đánh giá việc đưa vào danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm (CPC) 10 năm sau khi rút tên” và đề nghị đưa Việt Nam trở vào danh sách CPC.

Quốc Hiếu / SBTN