19/11/2015 | 0

Freeport, NY chụp ảnh mọi bảng số xe

Freeport, NY chụp ảnh mọi bảng số xe

Freeport, New York. (CBS) — Một thị trấn ngoại ô New York đang đưa công nghệ dò tìm tội phạm đến một tầm cao mới. Mỗi một chiếc xe hơi chạy qua những tuyết đường chính của làng Freeport như Sunrise Highway và Merrick Road đều được rà quét để kiểm tra hoạt động tội phạm.

Freeport đã gắn 27 chiếc máy đọc bảng số xe được gắn chung quanh ngôi làng rộng 4 dặm vuông tại mỗi một lối vào. Các máy đọc sẽ đối chiếu với bảng số xe với các kho dữ liệu của tiểu bang, liên bang và DMV. Mỗi khi bắt gặp xe đánh cắp, xe tình nghi chở bọn trộm cướp chạy trốn, một trung tâm điều khiển đều nhận được báo động 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Thị trưởng Freeport là ông Robert Kennedy cho biết cái gọi là Chiến Dịch Đường Phố An Toàn này có phí tổn vào khoảng 600,000 Mỹ kim. Cảnh sát Freeport giờ đây theo dõi tới 2,000 chiếc xe mỗi phút, trung bình 155,000 chiếc xe mỗi ngày. Họ đã bắt giữ nhiều xe đánh cắp, xe bắt cóc, xe gây tai nạn rồi bỏ chạy, và xe liên quan đến những vụ cướp. Trong hai tuần đầu, tổng cộng 280 chiếc xe đã bị thu giữ, và 1,000 tờ trát đã được ban hành.

Liên Hội Dân Quyền Mỹ ACLU chi nhánh New York gọi đây là một sự xâm nhập quyền riêng tư của người dân trên quy mô lớn. Họ cho rằng biện pháp an ninh này đang phủ một tấm lưới quá rộng trên đại đa số người dân tham gia những hoạt động riêng tư và hợp pháp. (Huy Lam)