Freedom Now đưa trường hợp Nguyễn Hữu Quốc Duy lên Liên Hiệp Quốc

Freedom Now đưa trường hợp Nguyễn Hữu Quốc Duy lên Liên Hiệp Quốc

(Ảnh: TTXVN)

Một hồ sơ về tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Quốc Duy vừa được tổ chức Freedom Now có trụ sở tại Washington đệ nạp lên Nhóm Làm Việc Của Liên Hiệp Quốc Về Bắt Giữ Tùy Tiện (UNWGAD).

Theo Freedom Now, việc bắt giữ, biệt giam và xét xử tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Quốc Duy vi phạm Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Dân Sự Và Chính Trị, cũng như Tuyên Ngôn Phổ Quát Về Nhân Quyền.

Nguyễn Hữu Quốc Duy, 32 tuổi, bị bắt vào ngày 28 tháng 8 năm 2015, cùng ngày với người em họ là Nguyễn Hữu Thiên An. Thiên An, một thành viên của phong trào hoạt động xã hội “Zombie”, bị bắt vì xịt dòng chữ “40 đủ rồi DMCS” lên tường của một đồn công an. Tuy nhiên, Quốc Duy không phải là thành viên của phong trào này.

Duy được trả tự do sau 24 tiếng vì công an không có đủ bằng chứng. Nhưng khoảng 3 tháng sau, vào ngày 21 tháng 11 năm 2015, anh bị bắt lại. Lần này anh bị biệt giam 9 tháng không được tiếp xúc gia đình và luật sư.

Trong cả hai lần công an đều không đọc lệnh bắt giữ cũng như lệnh khám xét nhà, nhưng vẫn lục soát nhà và lấy đi điện thoại và máy điện toán của Quốc Duy.

Một phiên xử vào ngày 23 tháng 8 năm 2016 kết án Nguyễn Hữu Quốc Duy 3 năm tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự của chế độ.

Giám đốc phụ trách lãnh vực pháp lý của Freedom Now, bà Kate Barth nói rằng việc bỏ tù Nguyễn Hữu Quốc Duy là một điển hình của tình trạng suy thoái về tự do ngôn luận đáng ngại ở Việt Nam.

Huy Lam / SBTN