Freedom House: Việt Nam không có tự do internet

Freedom House: Việt Nam không có tự do internet

Ảnh: Freedom House

Tin từ Washington DC, ngày 05/11/2019: Tổ chức phi lợi nhuận Freedom House có trụ sở ở Hoa Kỳ xếp Việt Nam vào nhóm những quốc gia không có tự do Internet trong năm 2019 trong báo cáo công bố ngày 05/11.

Trong báo cáo của mình về tự do Internet năm 2019 với tựa đề “Khủng hoảng mạng xã hội,” Freedom House nói Việt Nam nằm vào nhóm những nước như Trung Cộng, Brazil,  Bangladesh, Zimbabwe, Sudan và Kazakhstan với điểm số 24/100.

Với việc khảo sát 65 quốc gia về tự do Internet từ tháng 6 năm 2018 đến tháng 5 năm 2019, Freedom House nhận thấy Việt Nam là một trong những quốc gia sử dụng nhiều chương trình giám sát mạng xã hội và bắt bớ những người dùng mạng xã hội liên quan đến bày tỏ chính chính kiến về các vấn đề chính trị, xã hội và tôn giáo. Tại Việt Nam, hàng chục người bị trừng phạt bằng nhà tù và nhiều hình thức đàn áp chỉ vì thực hiện quyền tự do bày tỏ chính kiến trên mạng xã hội Facebook.

Freedom House có nhắc đến trường hợp nhà hoạt động nhân quyền và môi trường Lê Đình Lượng bị kết án tù 20 năm, nhà hoạt động công đoàn và môi trường Hoàng Đức Bình bị kết án 14 năm tù, nhiều nhà báo độc lập và người hoạt động khác bị án tù nhiều năm vì hoạt động trực tuyến.

Hơn 1.500 bài viết chỉ trích chế độ bị xoá trên Facebook. Hai tờ báo Tuổi Trẻ và Người Tiêu Dùng bị đình bản 3 tháng vì đưa tin không theo ý nhà cầm quyền.

Trong tháng 10 năm 2018, nhà cầm quyền cộng sản đã thành lập đơn vị mới để theo dõi mạng xã hội và nội dung các trang web được trang bị phần mềm có khả năng phân tích, đánh giá và phân loại hàng triệu bài viết.

Chế độ cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục đàn áp giới bất đồng chính kiến, bắt bớ và cầm tù nhiều người chỉ trích chế độ và ban lãnh đạo trong việc thất bại giải quyết các vấn đề nghiêm trọng của quốc gia như tham nhũng mang tính hệ thống, ô nhiễm môi trường trầm trọng, vi phạm nhân quyền, bảo vệ chủ quyền của đất nước trước sự bành trướng của Trung Cộng, và nhiều vấn đề khác trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế….

Hiện có ít nhất 237 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ trong điều kiện hà khắc.

Quốc Tuấn