Đang tải...
07/02/2019 | 1

Freedom House vẫn xếp Việt Nam vào hạng quốc gia không có tự do

Freedom House vẫn xếp Việt Nam vào hạng quốc gia không có tự do

Ảnh: Freedom House

Tin từ Washington DC – Theo đánh giá mới nhất của Freedom House, Việt Nam vẫn không phải là một quốc gia có tự do, chỉ được điểm 20 trong thang điểm 100 cho quốc gia có tự do hoàn toàn.

Theo báo cáo thường niên của Freedom House công bố hôm 5 tháng 2, Việt Nam hoàn toàn không có tự do chính trị, bị xếp điểm 7 là điểm cao nhất cho một quốc gia không có tự do chính trị. Ở tiêu chí này, quốc gia có tự do chính trị hoàn toàn thì được 0 điểm.  Tương tự, về chỉ số tự do dân sự, Việt Nam cũng bị xếp vào nhóm có tự do dân sự kém với điểm 5 trong khi một nước có tự do dân sự hoàn toàn thì có điểm zero còn nước mất tự do dân sự hoàn toàn thì bị xếp điểm 7.  Ở chỉ số đánh giá tự do, Việt Nam ở mức 6/7. Với những chỉ số như trên, tình hình Việt Nam không tiến bộ so với năm trước.

Theo Freedom House, khu vực châu Á là nơi tình trạng mất tự do dân chủ ở mức báo động với sự tăng cường kiểm soát của chính phủ về truyền thông và an ninh mạng như ởTrung Quốc, Việt Nam và một số quốcgia khác.

Freedom House cho biết chỉ số tự do suy giảm ở mức báo động ở 116 quốc gia và chỉ được cải thiện đáng kể ở 63 quốc gia. Các quốc gia bị xếp hạng tệ nhất về tự do vẫn là Syria, Bắc Hàn và một số nước khác vùng Trung Đông, Trung Á và Châu Phi.

Quốc Tuấn

Loading...