Freedom House đánh giá Việt Nam vẫn là nước không có tự do Internet

Freedom House đánh giá Việt Nam vẫn là nước không có tự do Internet

Ảnh: AFP

Việt Nam tiếp tục bị đánh giá là một quốc gia không có tự do trên không gian mạng Internet.

Theo VOA, tổ chức Freedom House hôm 1 tháng 11 công bố phúc trình năm 2018 với đánh giá như vừa nêu về Việt Nam, và xếp hạng Hà Nội ở vị trí 76 trong danh sách gồm 100 quốc gia. Thứ hạng này không thay đổi so với năm ngoái.

Phúc trình năm nay của Freedom House mang tên “Tình trạng gia tăng của chủ nghĩa toàn trị kỹ thuật số.” Theo phúc trình, mạng Internet trên toàn thế giới đang trở nên kém tự do hơn, và do tác động đó, thể chế dân chủ bị suy kém đi. Theo đánh giá được đưa ra trong phúc trình, tình trạng thông tin bị bóp méo và tuyên truyền trên mạng làm nhiễm độc không gian công cộng. Hoạt động thu thập dữ liệu cá nhân không được kiềm chế, phá vỡ những khái niệm truyền thống về sự riêng tư.

Có một nhóm quốc gia chuyển sang chế độ toàn trị kỹ thuật số qua việc đi theo mô hình Trung Cộng với những hệ thống giám sát tự động và kiểm duyệt rộng rãi. Nhận định đưa ra trong phúc trình Tự Do Internet của Freedom House năm 2018 nêu rõ, Trung Cộng lại một lần nữa là quốc gia tệ nhất vi phạm quyền tự do Internet trong năm 2018.

Việt Nam bị xếp chung với các quốc gia theo khuôn mẫu Trung Cộng về khống chế không gian mạng. Hà Nội đã thông qua luật an ninh mạng vào tháng 6, và luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm tới.

Huy Lam / SBTN