14/01/2014 | 0

FRANCE-KERRY-SYRIA: NGOẠI TRƯỞNG JOHN KERRY GẶP PHE ĐỐI LẬP SYRIA TẠI THỦ ĐÔ PARIS

FRANCE-KERRY-SYRIA: NGOẠI TRƯỞNG JOHN KERRY GẶP PHE ĐỐI LẬP SYRIA TẠI THỦ ĐÔ PARIS

Tin Paris, Pháp (Reuters)
Ngoại Trưởng John Kerry tổ chức một cuộc họp với các nhà lãnh đạo phe đối lập Syria trước cuộc hòa đàm sắp tới tại Thụy Sĩ vào cuối tháng này, nhằm nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột, khiến hơn 100,000 người bị thiệt mạng và buộc hàng triệu người phải di dời.
Nhóm Những Người Bạn của Syria, đang kêu gọi các nhóm đối lập tham dự cuộc hòa đàm trong tháng này, nói rằng không còn con đường nào khác để đạt được giải pháp hòa bình. Nhóm Những Người Bạn của Syria là một liên minh đa số là các quốc gia Tây phương và Vịnh Ả Rập, những nước chống lại Tổng Thống Syria Bashar al-Assad.
Chỉ còn 8 ngày nữa là tới cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa phe đối lập và chính phủ của Tổng Thống Bashar al-Assad, nhưng các nhà hậu thuẫn Tây phương vẫn đang gặp khó khăn để thống nhất các nhóm nổi dậy. Cuộc đàm phán dự trù diễn ra vào ngày 22 tháng Giêng ở Thụy Sĩ, được gọi là Geneva 2.
Nhóm đối lập chính của Syria, được Tây phương hậu thuẫn, cho biết tới Thứ Sáu họ sẽ quyết định có tham gia hội nghị hòa bình hay không. Ông Kerry nói ông tin tưởng các nhóm đối lập Syria sẽ quyết định tham dự cuộc hòa đàm tại Thụy Sĩ vào cuối tháng này.
Cuộc hòa đàm là một sự chuyển đổi quan trọng, khi Hoa Kỳ và các đồng minh đang cố gắng tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi quyền lực từ Tổng Thống Syria Bashar al-Assad sang một chính phủ mới.

Minh Hằng