27/07/2017 | 1

Foxconn thông báo tại Tòa Bạch Ốc sẽ xây dựng nhà máy 10 tỷ Mỹ kim ở Wisconsin

Foxconn thông báo tại Tòa Bạch Ốc sẽ xây dựng nhà máy 10 tỷ Mỹ kim ở Wisconsin

Washington DC. (Reuters) – Nhà sản xuất dụng cụ điện tử Đài Loan Foxconn thông báo kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất màn hình LCD, trị giá 10 tỷ Mỹ kim ở Wisconsin.

Đây là thỏa thuận mà tổng thống Trump khẳng định sẽ không xảy ra, nếu không có nỗ lực của ông.

Foxconn cho biết họ có kế hoạch đầu tư 10 tỷ Mỹ kim trong vòng 4 năm, xây dựng một nhà máy rộng 20 triệu feet vuông, có thể thuê mướn 13,000 công nhân.

Tổng thống ca ngợi tổng giám đốc Foxconn Terry Gou tại một sự kiện được tổ chức ở Tòa Bạch Ốc. Ông Trump khẳng định hôm qua là ngày tuyệt vời đối với nước Mỹ. Nếu ông không được bầu, chắc chắn Foxconn sẽ không chi tiêu 10 tỷ Mỹ kim tại Mỹ.

Có mặt tại Tòa Bạch Ốc, Thống Đốc Wisconsin Scott Walker cho biết tiểu bang ông sẽ tặng 3 tỷ Mỹ kim cho Foxconn – gồm giảm thuế và những tín dụng khác – đồng thời ký một thỏa thuận về việc đầu tư của Foxconn tại tiểu bang.

Tuy nhiên sau đó, Thống Đốc Walker nói với giới truyền thông rằng ông cần Quốc Hội tiểu bang chuẩn thuận chương trình khuyến khích 3 tỷ này. Trong đó, phân nửa là chi phí vốn, và phân nửa là phát triển lực lượng lao động. Ngoài ra, Foxconn còn được hưởng ưu đãi giảm thuế bán hàng.

Foxconn tuyên bố sự đầu tư này khởi đầu cho một loạt các khoản đầu tư khác của Foxconn vào thị trường sản xuất ở Hoa Kỳ trong những năm tới. Tuy nhiên Foxconn lại có một thành tích hứa hẹn nửa vời trong vấn đề tạo ra việc làm mới tại Hoa Kỳ.

Trong năm 2013, Foxconn cho biết họ sẽ đầu tư 30 triệu USD và thuê 500 công nhân cho một nhà máy mới ở Pennsylvania, nhưng nhà máy đó chưa bao giờ hoàn thành.  (Mai Đức)

TAGS: foxconn