22/07/2019 | 1

Fox News chất vấn khẩu hiệu “Send Her Back” của những người ủng hộ tổng thống Trump

Fox News chất vấn khẩu hiệu “Send Her Back” của những người ủng hộ tổng thống Trump

Theo tin từ Yahoo, trong cuộc phỏng vấn với ký giả Chris Wallace của đài Fox News, hôm Chủ Nhật (21 tháng 7), cố vấn Tòa Bạch Ốc Stephen Miller đã bảo vệ hành động công kích bốn nữ dân biểu Dân Chủ của Tổng thống  Trump.  Ông Miller cho rằng đảng Dân Chủ cánh tả đã thường xuyên sử dụng nhóm từ ‘kỳ thị chủng tộc’ để lên án những người mà họ bất đồng, cũng như những bài phát biểu mà họ không muốn nghe.

Tổng thống Trump đã gây ra một cuộc tranh cãi dữ dội, khi ông kêu gọi dân biểu Ilhan Omar, Rashida Tlaib, Alexandria Ocasio-Cortez và Ayanna Pressley quay trở về nước của họ. Cả bốn dân biểu đều đã đáp trả lại và cáo buộc Tổng thống dung dưỡng chủ nghĩa dân tộc da trắng. Cho đến nay, ông Trump không hề rút lại lời bình luận này, mà còn bắt 4 nữ dân biểu dà màu phải “xin lỗi nước Mỹ” vì đả kích liên tục chính phủ Trump.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Miller không đồng ý với quan điểm rằng nếu một người nào đó chỉ trích người khác, và họ tình cờ mang một màu da khác, thì lời chỉ trích đó được xem là kỳ thị chủng tộc.

Khi đề cập đến lời reo hò “Send her back” của cử tri, ông Miller cho biết tổng thống Trump hoàn toàn phản đối sự việc này trong buổi vận động tranh cử. Nhưng ông Wallace chỉ ra rằng Tổng thống đã để cho cử tri hô vang khẩu hiệu trong 13 giây, và chỉ tiếp tục phát biểu khi tiếng reo hò nhỏ dần. Lúc này, ông Miller đã chuyển sang chủ đề khác, rằng tất cả cử tri trong khán phòng và hàng triệu người Hoa Kỳ yêu nước vốn đã mệt mỏi vì bị xem thường bởi các nhà lập pháp cánh tả ở Washington trên mạng truyền thông.

Ông Wallace nhận định rằng Tổng thống thực chất đã không bảo vệ người dân Hoa Kỳ. Vì trong thời gian tranh cử và sau khi đắc cử, Tổng thống Trump đã xử dụng lá bài chủng tộc, xem người di dân Mexico là tội phạm, đưa ra lệnh cấm du lịch đối với người Hồi giáo, đòi công khai giấy khai sinh của Tổng thống Barack Obama…

Đáp lại, ông Miller vẫn kiên quyết cho rằng tổng thống không đưa ra bình luận kỳ thị chủng tộc. (Mộc Miên)