11/10/2016 | 0

Formosa trả 500 triệu Mỹ kim, ngư dân 4 tỉnh sẽ chỉ nhận được chưa đến 300 triệu?

Formosa trả 500 triệu Mỹ kim, ngư dân 4 tỉnh sẽ chỉ nhận được chưa đến 300 triệu?

Người ngư dân thất nghiệp. (Ảnh: Dân Việt)

Trong một buổi họp báo, Thứ Trưởng Tài Chính Nguyễn Hữu Chí cho biết số tiền 3 ngàn tỷ đồng này (hơn 133 triệu Mỹ kim) theo hối suất hiện thời, chính là “50% số tiền bồi thường thiệt hại do Formosa gây ra”. Trong đó, số tiền chuyển cho tỉnh Quảng Bình là 1,100 tỷ đồng, Hà Tĩnh 1,000 tỷ đồng, Quảng Trị 500 tỷ đồng và Thừa Thiên – Huế 400 tỷ đồng.

Theo ông Chí, tổng số tiền tạm ứng đã được chuyển đến trương mục của các chính quyền địa phương từ ngày 4 tháng 10, và đến cuối ngày 10 tháng 10, tất cả 4 địa phương đã nhận được tiền.

Cũng theo giới chức Bộ Tài Chính, Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường đã chuyển thêm 150 triệu Mỹ kim, trong tổng số 500 triệu Mỹ kim tiền đền bù của công ty trách nhiệm hữu hạn Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh từ trương mục tạm gửi của Bộ Tài Nguyên về trương mục Kho Bạc Nhà Nước. Bộ Tài Chính cũng cho biết đã có công văn hướng dẫn thủ tục cấp phát tiền rất chi tiết để chuẩn bị cho việc cấp phát diễn ra “nhanh gọn”.

Vào ngày 30/6/2016, chính phủ CSVN tổ chức họp báo công bố nguyên cá chết tại 4 tỉnh miền Trung là do Formosa xả thải gây ra. Chính phủ cũng cho biết là Formosa đã cam kết 5 điểm trong đó Formosa hứa là sẽ “bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 11.500 tỉ đồng, tương đương 500 triệu USD.”

Sau khi Formosa xin lỗi và hứa bồi thường, đã làm cho dư luận không ngừng phẫn nộ. Nhiều người đặt ra câu hỏi: Như vậy là Formosa không bị truy tố về vi phạm hình sự và dân sự? Tại sao chỉ trong một khoảng thời gian ngắn như vậy mà chính phủ lại có thể định đoạt mức độ thiệt hại “chính xác” như vậy? Tại sao chính phủ không công bố nguyên nhân thủ phạm là Formosa rồi từ từ tính toán thiệt hại cũng như để người dân và doanh nghiệp nộp đơn xin bồi thường theo đúng mức độ thiệt hại của từng trường hợp một?

Cho đến nay, nhà cầm quyền CSVN đang tìm cách an bài mọi chuyện liên quan đến việc bồi thường thiệt hại, từ việc nhận tiền bồi thường của Formosa, cho đến việc ấn định các mức bồi thường cho ngư dân vùng thảm họa.

Hệ thống tòa án của chế độ cũng được lệnh không chấp nhận khiếu kiện của ngư dân đòi bồi thường thiệt hại. Mới đây, vào sáng ngày 08 tháng 10 năm 2016, Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định trả lại 506 lá đơn của ngư dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An về việc kiện Formosa và yêu cầu Formosa bồi thường.

Huy Lam / SBTN