30/06/2016 | 2

Formosa nhận trách nhiệm gây ra thảm họa cá chết, hứa đền bù 500 triệu USD

Formosa nhận trách nhiệm gây ra thảm họa cá chết, hứa đền bù 500 triệu USD

Lãnh đạo Formosa cuối đầu xin lỗi nhân dân Việt Nam. (Hình: VNExpress)

Cuộc họp báo do Bộ Trưởng, Chủ Nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN Mai Tiến Dũng chủ tọa, có sự hiện diện của lãnh đạo các bộ Quốc Phòng, Thông Tin Và Truyền Thông, Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn, Ngoại Giao, Y Tế, đại diện của các tòa đại sứ và báo chí nhà nước và quốc tế.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết nhiều nhà khoa học của các cơ quan trong và ngoài nước đã thu thập và nghiên cứu dữ liệu để xác định nguồn xả thải xuất phát từ khu vực Vũng Áng, trong tỉnh Hà Tĩnh, đã tạo thành một dạng hợp chất có chứa độc tố, chìm xuống đáy biển và di chuyển theo dòng hải lưu về phía nam, làm hải sản ở tầng đáy biển chết.

Hiện tượng cá chết lan rộng trên vùng biển của 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế từ đầu tháng 4. Thảm họa môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người dân Việt Nam.

Ông Dũng cho biết công ty Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm gây ra thảm họa môi trường này. “Những vi phạm và sự cố trong quá trình thi công vận hành thử nghiệm tổ hợp nhà máy của công ty Formosa Hà Tĩnh là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng, làm hải sản tại 4 tỉnh miền Trung chết bất thường”. – Ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho biết Formosa hứa sẽ bồi thường thiệt hại cho người dân và xử lý môi trường biển với số tiền 11.500 tỷ đồng, tương đương 500 triệu USD.

Tại cuộc họp báo, các giới chức cho phát một đoạn video ghi lại lời xin lỗi nhân dân Việt Nam của ông Trần Nguyên Thành, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Vào sáng hôm nay, trước khi buổi họp báo diễn ra, trên mạng đã lan truyền một công văn của Formosa gởi cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận lỗi về sự việc cá chết và cho đây là “một sự việc ngoài ý muốn”. Công văn được gởi đi vào ngày 18/6, gần hai tuần trước ngày nhà nước quyết định công bố nguyên nhân cho thấy có một sự thỏa thuận để Formosa nhận tội, hầu tránh để dư luận vạch trần các sai trái và tham ô của nhà nước trong sự việc cá chết.

Cũng trong buổi họp báo, khi được Hãng Tin AP hỏi liệu có khởi tố hình sự kẻ gây ra thảm họa môi trường. Bộ Trưởng Mai Chí Dũng và bộ trưởng Trần Hồng Hà đã trả lời lòng vòng và cuối cùng kết luận: Formosa đã nhận lỗi cũng như thể hiện thái độ trước vi phạm, nên việc đưa ra khởi tố là việc cân nhắc của Chính phủ. Nhân dân VN cũng độ lượng, khoan hồng, cao thượng…

Bộ Trưởng Trần Hồng Hà đã né tránh khá nhiều câu hỏi của phóng viên về những phát ngôn cố tình đánh lừa dư luận của bộ Tài Nguyên & Môi Trường về việc nói rằng thảm họa này là do thủy triều đỏ gây nên, cũng như không giải trình được mức độ thiệt hại của thảm họa này

Công ty Formosa không cho biết họ dự định phục hồi môi trường biển Việt Nam bằng cách nào. Phía nhà cầm quyền CSVN cũng chỉ mới kêu gọi lập kế hoạch hỗ trợ chuyển nghề cho khoảng 1 triệu ngư dân.

Quốc Hiếu / SBTN

TAGS: Formosa