15/12/2015 | 0

Formosa ngang nhiên xây tháp cao 32 mét không có giấy phép

Formosa ngang nhiên xây tháp cao 32 mét không có giấy phép

Hôm 15 tháng 12, thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh cho biết đã lập biên bản yêu cầu Công ty cổ phần Xây dựng & Kinh doanh địa ốc Hòa Bình ngừng thi công Tháp tinh thần Bảo Lũy do chưa có giấy phép xây dựng. Đồng thời yêu cầu trong thời gian tối đa là 60 ngày nếu chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Điều đáng ngạc nhiên là với công trình to lớn như thế, chính quyền địa phương hoàn toàn không biết, cho đến khi nhiều tờ báo và người dân phản ảnh thì thanh tra Sở xây dựng mới nhảy vào cuộc điều tra. Đến nay công trình này đã cơ bản hoàn thành phần trụ, chuẩn bị đổ bê tông. Dự kiến, cuối tháng 12 năm 2015, công trình sẽ hoàn thành phần kết cấu tòa tháp.

Ông Vũ Ngọc Thành, Chánh văn phòng Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh còn cho rằng Hà Tĩnh đã đồng ý về mặt chủ trương cho Formosa Hà Tĩnh xây Tháp biểu tượng tinh thần tại dự án Formosa nhưng vì nóng vội, muốn hoàn thành sớm công trình nên họ đã xây dựng trước, hoàn thành thủ tục cấp giấy phép xây dựng sau.

Formosa Hà Tĩnh là một biệt khu bao la, được canh phòng cẩn mật cả trong lẫn ngoài, được hưởng những ưu đãi đặc thù mà không một dự án nào ở Việt Nam dám mơ tới, được nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của Luật Đất đai. Hiện có khoảng hơn 40,000 công nhân đến từ khoảng 24 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu là công nhân Hoa Lục gần 6,000 người hay có thể hơn nữa.

Thanh Lan / SBTN