16/09/2016 | 0

Formosa mang chất thải từ Trung Cộng nhập cảng Hà Tĩnh?

Formosa mang chất thải từ Trung Cộng nhập cảng Hà Tĩnh?

Tàu hàng từ Trung Cộng ập cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh) đưa vào Formosa 160 tấn bùn bô xít. (Hình: enternews.vn)

Ngày 16/9/2016, qua trả lời báo chí, một lãnh đạo cảnh sát môi trường công an Hà Tĩnh cho biết họ đã bắt giữ một tàu hàng Trung Cộng, chở theo hơn 100 tấn chất thải lỏng bauxite, nhập vào cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh) vào chiều hôm trước đó.

Nghi ngờ con tàu chở chất thải này nhập cảng vào Việt Nam để đổ ra biển, nên cảnh sát môi trường, kết hợp với cơ quan thuế quan cảng Vũng Áng đã điều tra sự việc. Cùng với đó, Sở Tài nguyên- Môi trường đã cho lấy chất thải lỏng trên tàu đi kiểm nghiệm.

Phía hải quan cho biết, số chất thải lỏng mà tàu hàng Trung Cộng nhập vào Việt Nam nằm trong danh sách cho nhập cảng. Tuy nhiên, phía cảng vụ và cảnh sát môi trường Việt Nam lo ngại bên cạnh “chất thải lỏng cho phép”, tàu chở hàng còn chở thêm bùn bauxite.

Các giới chức Hà Tĩnh nói bùn bauxite được dùng làm chất chịu lửa trong nhà máy luyện thép, nhưng báo mạng HaTinh24h dẫn lời Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải nói đây là chất độc và “cả thế giới phải sợ chất này.”

Từ sau khi xảy ra thảm họa cá chết hàng loạt, vấn đề chất thải, môi trường khiến người dân không chỉ 4 tỉnh chịu ảnh hưởng bất an, mà người dân cả nước cũng lo lắng. Mới đây, công ty chịu trách nhiệm mang chất thải của công ty Formosa đi tiêu hủy cũng đã chấm dứt hợp đồng vì chịu quá nhiều áp lực.

Người dân cả nước đang mong muốn chính quyền CSVN phải đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam, bắt Formosa trả lại vùng biển sạch như trước đây từng có. Tuy nhiên, chính quyền CSVN vẫn muốn duy trì sự hiện diện của Formosa mà theo dư luận, vì những thỏa thuận ngầm của giới chóp bu CSVN và Formosa.

Sau khi thảm họa cá chết, thủ tướng CSVN ông Nguyễn Xuân Phúc nói rằng, nếu Formosa còn tái phạm nhất quyết sẽ đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam. Đã có nhiều biểu hiện cho thấy Formosa không những xả chất độc của chính nhà máy tại Hà Tĩnh, mà còn có cả chất độc đem từ Trung Cộng sang.

Ngọc Quân / SBTN

TAGS: Formosa