26/04/2016 | 0

Formosa họp báo xin lỗi đã phát biểu gây phẫn nộ dư luận

Formosa họp báo xin lỗi đã phát biểu gây phẫn nộ dư luận

Cách đó một ngày, ông Chu Xuân Phàm tuyên bố rằng người Việt Nam phải chọn lựa, hoặc cá tôm, hoặc nhà máy gang thép chứ không thể được hết cả hai. Theo lãnh đạo Formosa, tuyên bố trên của ông Chu Xuân Phàm là “không đúng mực” và cho hay ông này sẽ bị trừng trị vì lời nói gây phẫn nộ dư luận này.

Dư luận cho rằng với tuyên bố trên, coi như Formosa gián tiếp thừa nhận là thủ phạm khiến 40 tấn tôm cá chết hàng loạt tại vùng biển 4 tỉnh miền Trung. Tuy nhiên, truyền thông trong nước sau đó đưa tin Formosa phủ nhận tin đồn nghi ngờ họ là thủ phạm làm cá chết hàng loạt.

Trong khi đó, đài truyền hình VTC1 đưa một video clip cho thấy, hai con cá lăn ra chết chỉ 2 phút, sau khi được thả vào chậu nước biển trước nhà máy Vũng Áng, Hà Tĩnh. Ký giả tiến hành vụ thí nghiệm “bỏ túi” này nói rằng, nước biển màu vàng đục, nghe có mùi mía.

Kết quả cuộc thí nghiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng cho thấy, cá chết vì chất độc chứa trong nước.

Báo Trí Thức thì đăng tải thông tin nói rằng, Formosa Đài Loan từng đoạt giải “Hành tinh đen” của Tổ chức Môi sinh Đức Ethecon dành cho tổ chức huỷ hoại môi trường sống của con người.

Sự yên lặng của giới lãnh đạo chóp bu CSVN đến nay về vụ án môi trường liên quan đến Trung Cộng này vẫn là điều khó hiểu, và làm cho người dân ngày càng tức giận.

Được biết, người dân Hà Nội và Sài Gòn đã chuẩn bị cho các cuộc biểu tình vì môi trường vào ngày 30/04, 1/5 sắp tới.

Song Châu / SBTN

TAGS: Formosa