29/05/2017 | 0

Formosa cho lò cao số 1 hoạt động từ ngày 29/05

Formosa cho lò cao số 1 hoạt động từ ngày 29/05

Một góc dự án Formosa Hà Tĩnh (Ảnh: tapchigiaothong.vn)

Nhà máy thép Formosa hôm 29/05 đã bắt đầu cho khởi động lò cao số 1, sau vụ xả chất thải độc hại làm chết hàng ngàn tấn cá ở Việt Nam hồi năm ngoái.

Truyền thông trong và ngoài nước đã đưa tin đây là sự kiện cho thấy thảm hoạ môi sinh tồi tệ chưa từng có tại Việt Nam từ trước đến nay, đã tận diệt nguồn sinh kế của cư dân các làng chài nằm dọc theo bờ biển miền Trung, và làm bùng phát các cuộc biểu tình bạo động tiếp diễn cho đến tận hôm nay.

Theo thông tấn xã CSVN, nhà máy thép Formosa trị giá 11 tỉ Mỹ kim ở Hà Tĩnh vẫn đang được tiếp tục xây dựng. Lò cao số 1 của nhà máy đã bắt đầu hoạt động và xả khí thải lên không trung từ 29/05.

Thông tấn xã CSVN dẫn tuyên bố của quan chức môi trường của Việt Nam, nói rằng họ sẽ “kiểm soát chặt chẽ” hoạt động của Formosa, và “doạ” sẽ dừng hoạt động của nhà máy ngay lập tức nếu có bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào xảy ra đe doạ môi sinh.

Theo Hoàng Dương Tùng, phó giám đốc cục Môi sinh của Việt Nam, kết quả xét nghiệm suốt 24 tiếng đồng hồ qua cho thấy không có điều gì bất thường xảy ra.

Giới chức thẩm quyền CSVN nói rằng Formosa đã giải quyết 52 trong tổng cộng 53 vụ vi phạm, trước khi được cấp giấy phép hoạt động trở lại.

Một số nhà chuyên môn ngành thép ở Việt Nam đã nêu ý kiến với SBTN từ năm ngoái, ngay khi mà thảm họa môi trường mới xảy ra, rằng sẽ không bao giờ chính quyền CSVN ủng hộ người dân cho đóng cửa nhà máy Formosa. Nhà đầu tư Formosa đã bỏ quá nhiều tiền vào dự án, và họ “biết cách” để buộc quan chức chính phủ CSVN phải bảo vệ họ.

Song Châu / SBTN

TAGS: Formosa