24/09/2020 | 35

Formosa Hà Tĩnh trốn thuế hơn 1,200 tỷ đồng

Formosa Hà Tĩnh trốn thuế hơn 1,200 tỷ đồng

Một góc Formosa- Nguồn hình Pháp luật

Tin Vietnam.- Báo Pháp luật loan tin, vào ngày 23 tháng 9 năm 2020, cơ quan thuế Cộng sản Hà Tĩnh cho biết, vừa phát hiện công ty trách nhiệm Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, tại thị xã Kỳ Anh đã trốn thuế số tiền hơn 1,278 tỷ đồng. Cơ quan thuế Cộng sản Hà Tĩnh giải thích, sau khi thanh tra, kiểm tra thuế giá trị gia tăng của Formosa thì đã phát hiện ra công ty này trốn thuế số tiền trên.

Theo báo Pháp luật thì sự việc dù mới bị cơ quan thuế Cộng sản phát hiện nhưng phía Formosa đã kịp nộp lại số tiền lớn này cho cơ quan thuế. Cơ quan thuế Cộng sản Hà Tĩnh ca ngợi rằng, từ đầu năm 2020 đến ngày 22 tháng 9 năm 2020, Formosa Hà Tĩnh đã đóng hơn 5,500 tỷ đồng cho ngân sách Cộng sản.

Như vậy, với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam nói chung, nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh nói riêng thì Formosa được xem như đứa con cưng, được nhà cầm quyền cho phép tự nhiên xả thải ra môi trường Việt Nam. Nhưng đối với người dân Việt Nam, Formosa là cơn ác mộng mang đến sự chết chóc cho môi trường, mang đến bệnh tật cho con người, và sự đói nghèo cho hàng triệu người dân miền Trung khiến nhiều người phải bỏ lại quê hương, gia đình để tìm đường vượt biên kiếm việc làm.

Suốt 4 năm qua, Formosa không ngừng xả thải, và kết cấu với những kẻ cầm quyền ở Việt Nam để mang chất thải đi chôn, đầu độc đất và nguồn nước ở nhiều nơi. Và cũng là chừng ấy thời gian nhiều người dân Hà Tĩnh phải luôn đấu tranh để đòi quyền môi trường sống cho mình.

An Nhiên