Đang tải...
16/12/2017 | 3

Formosa chỉ bị phạt hơn USD 24,000 sau gần 18 tháng chôn chất thải bất hợp pháp

Formosa chỉ bị phạt hơn  USD 24,000 sau gần 18 tháng chôn chất thải bất hợp pháp

Ảnh: VNExpress

Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh hôm Thứ Sáu 15/12 công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính 560 triệu đồng (hơn 24,300 Mỹ kim) đối với công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, về việc không phân định chất thải nguy hại và chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị không có giấy phép giải quyết các chất này.

Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cũng phạt công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh 450 triệu đồng, tương đương gần 19,600 Mỹ kim, về hành vi chôn lấp, đổ chất thải sinh hoạt và chất thải rắn kỹ nghệ trái với quy định về bảo vệ môi trường. Theo nhà chức trách, đây là vi phạm hành chính có quy mô lớn, nhưng Fomorsa và công ty môi trường đô thị Kỳ Anh đã tự nguyện khắc phục hậu quả và “thành khẩn hối lỗi”, cho nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Hoạt động chôn chất thải bất hợp pháp của Formosa đã bị phanh phui từ tháng 7 năm 2016, tức là cách đây gần 18 tháng, nhưng bây giờ mới bị xử phạt. Theo báo mạng VnExpres, hai công ty còn được quyền khiếu nại hoặc khởi kiện quyết định xử phạt. Trong khoảng một tháng kể từ giữa tháng 7 năm 2016, người dân và giới chức tại nhiều địa phương trong tỉnh Hà Tĩnh liên tiếp phát giác những hố chôn chất thải của Formosa. Chính quyền các tỉnh lân cận và thậm chí thành phố Đà Nẵng cũng ra lệnh siết chặt kiểm soát các tuyến đường vận tải để ngăn chặn việc chở lậu chất thải của Formosa vào địa phận tỉnh nhà.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa
Loading...