Formosa Bị Tòa Liên Bang Kết Tội Gây Ô Nhiễm Hệ Thống Sông Rạch và Biển tại Nam Texas

Formosa Bị Tòa Liên Bang Kết Tội Gây Ô Nhiễm Hệ Thống Sông Rạch và Biển tại Nam Texas

Ảnh: Nguyễn Hoàng - Thanh Tâm

Victoria, Texas: Ngày thứ Năm 27 tháng 6, 2019, Chánh án Kenneth M. Hoyt của Tòa Liên Bang tại quận hạt Nam Texas đã phán quyết: công ty Formosa Texas/ USA đã phạm tội hủy hoại môi trường bằng cách xả hàng triệu tấn viên nhựa (pellets) vào hệ thống sông ngòi và biển của Nam Texas. Formosa sẽ bị án phạt bằng tiền để trả cho việc xả thải trong quá khứ, hiện tại và tương lai, phải làm sạch môi trường bị ô nhiễm và trả án phí.

Một phiên toà khác sẽ được đăng đường tại cùng tòa án vào khoảng tháng 9, 2019 để Chánh án phán quyết về tổng số tiền Formosa phải chi trả. Hình phạt có thể lên tới $180 triệu U.S. Đô la theo như đơn khởi kiện của dân cư Nam Texas. Xin vào Link dưới đây để xem nguyên văn phán quyết:

https://www.documentcloud.org/documents/6174768-Formosa-Memorandum-and-Order.html

Bà Diane Wilson và cư dân Texas xin gửi lời cảm ơn chân thành tới ông chủ tịch Cộng đồng người Việt Quốc gia tại Houston Trần Quốc Anh, hội JFFV cùng toàn thể người Việt tại các thành phố: Houston, Dallas, Arlington, Fort Worth, Austin, San Antonio đã hỗ trợ nhiệt tình trong buổi biểu tình trước nhà máy Formosa Texas tại Point Comfort vào cuối tháng ba vừa qua. Bà cầu chúc cho vụ khiếu kiện của hàng ngàn nạn nhân của Formosa tại miền Trung Việt Nam sớm tìm được công lý như cư dân Nam Texas.

Bà hứa bà và dân cư Nam Texas sē sát cánh với dân cư miền Trung Việt Nam cho tới khi công lý được sáng tỏ và người dân được đền bù xứng đáng cũng như việc làm sạch môi trường biển Việt Nam một cách triệt để và nhất là các gia đình nạn nhân đang bị ly tán vì thảm họa Formosa được đoàn tụ sau những ngày tháng dài phải ẩn trốn trước sự càn quét và bắt bớ, tù đày của nhà nước CSVN.

Cũng nên nhắc lại ngày 11 tháng 6, 2019 vừa qua, 5 tổ hợp Luật sư gồm 2 tổ hợp tại Đài Loan, hai tổ hợp tại Mỹ và một tại Canada đã giúp Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JFFV ) và gần 10,000 nạn nhân nộp đơn kiện tại tòa án Đài Bắc, Đài Loan đòi công ty Formosa nhận trách nhiệm và đền bù những tổn hại đến tài sản, sức khỏe và làm mất nguồn sống của hàng triệu người dân thuộc 5 tỉnh miền Trung, phải làm sạch môi trường biển, trả lập tức và vô điều kiện, tất các tù nhân lương tâm bị bắt bớ, cầm tù chỉ vì dám nói lên lẽ phải và đòi công lý cho nạn nhân. Xin xem các Links dưới bài viết để đọc: Thông Cáo Báo chí của hội JFFV, các báo chí,  truyền thông Đài Loan và Quốc Tế đưa tin về cuộc khiếu kiện.

Tòa án Đài Loan đã nhận đơn và bắt đầu thủ tục thụ lý.

Trước đó vào ngày 27 tháng 5, 2019, Luật sư môi trường của Hội JFFV, Philippe Larochelle, đã đưa đơn khiếu nại của hội JFFV ra Hội Đồng Nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc để yêu cầu LHQ lập một Ủy Ban Điều Tra để tìm hiểu và ra những khuyến cáo cũng như biện pháp chế tài dành cho công ty Formosa và nhà nước CSVN về những vi phạm về nhân quyền; quyền được hưởng nước sạch, không khí sạch, môi trường sạch, quyền được làm việc, quyền được tự do phát biểu hội họp, quyền được đòi hỏi bồi thường thỏa đáng nếu tài sản vật chất và tinh thần bị xâm phạm…

Hôi JFFV đang chờ đợi quyết định của Ủy Ban Nhân Quyền và sẽ thông báo tới đồng hương khi nhận được sự hồi báo.

Được biết hội JFFV là một hội thiện nguyện 501© 3 được thành lập tại New Orleans, Louisiana vào đầu năm 2017, với sự ủy nhiệm chính thức của Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, để hỗ trợ những nạn nhân của thảm họa môi trường Formosa tại 5 tỉnh miền Trung Việt Nam trong việc đi tìm công lý tại các tòa án quốc tế sau khi họ đã bị ngăn chận bằng vũ lực khi đi khiếu kiện tại các tòa án trong nước Việt Nam. Hội có hội viên từ 10 quốc gia trên thế giới.

Mọi chi tiết và hỗ trợ, xin liên lạc với: ĐT: (512) 844-9417. Email:  JFFVWEB@GMAIL.COM

Địa chỉ: JFFV: P.O.Box: 29534. Austin, TX. 78734. Website: www.jffv.org

Triều Giang