08/07/2016 | 1

Formosa bị tố đánh tráo công nghệ luyện thép

Formosa bị tố đánh tráo công nghệ luyện thép

Formosa thay đổi công nghệ gây ra ô nhiễm nhiều hơn.

Báo Thanh Niên hôm nay (8 tháng 7) dẫn lời một số chuyên gia ngành thép cho rằng cần làm rõ trách nhiệm của các cơ quan giám sát, vì đã để cho Formosa thay đổi công nghệ luyện cốc từ dập khô thành dập ướt.

Việc Formosa tự ý thay đổi thiết kế nhà máy luyện thép của họ đã được phát giác trong một cuộc kiểm tra liên ngành sau khi xảy ra thảm họa cá chết hàng loạt. Được biết công nghệ khô có ưu điểm là thu hồi nhiệt và ít ô nhiễm môi trường, trong khi công nghệ ướt có nhược điểm là nguồn nước thải ra lớn và gây mất nhiệt.

Báo Thanh Niên dẫn lời chủ tịch Hiệp Hội Thép Việt Nam, ông Hồ Nghĩa Dũng, cho biết công nghệ ướt có kinh phí thấp hơn.

Một chuyên gia khác là Tiến sĩ Phan Hữu Thắng, nguyên cục trưởng Cục Đầu Tư Nước Ngoài, cho rằng việc Formosa thay đổi công nghệ trong thiết kế mà không bị phát giác, đã cho thấy việc giám sát đầu tư xây dựng của Việt Nam có nhiều lỗ hổng. Ông Thắng cho rằng cần tìm hiểu tại sao máy móc khác với thiết kế vẫn qua được hải quan.

Ông Thắng cho biết tuy rằng theo luật, chủ đầu tư có quyền quyết định công nghệ nhưng nếu có thay đổi thì doanh nghiệp phải báo cáo và giải trình việc thay đổi đó có ảnh hưởng thế nào đến hiệu quả dự án, tác động đến môi trường… và những thay đổi phải theo hướng tác động tích cực chứ không thể ngược lại.

Tuy nhiên, tờ Thanh Niên dẫn lời một quan chức hải quan ở Vũng Áng nói rằng, hải quan chỉ có thể đối chiếu giữa hàng hóa và các chứng thư, chứ không thể phân biệt được các yếu tố về kỹ thuật.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa