16/10/2019 | 1

Formosa bị buộc bồi thường 50 triệu Mỹ kim vì gây ô nhiễm sông ngòi ở Texas

Formosa bị buộc bồi thường 50 triệu Mỹ kim vì gây ô nhiễm sông ngòi ở Texas

Ảnh: www.trla.org

Tin từ Victoria, Texas, ngày 16/10/2019: Tập đoàn lọc dầu khổng lồ Formosa Chemicals Corp của Đài Loan đã phải đồng ý trả 50 triệu Mỹ kim để bồi thường việc vi phạm Đạo luật Nước sạch liên bang (Clean Water Act) trong một vụ kiện đứng tên bởi nhiều cư dân của tiểu bang Texas.

Theo thông cáo báo chí của văn phòng hai luật sư Erin Gaines và Amy Johnson thì số tiền trên phạt nhà máy Point Comfort của tập đoàn Formosa vì đã thải số lượng từ 7.6 tỷ đến 75 tỷ viên nhựa vào vịnh Lavaca and Cox Creek từ tháng 4 năm 2017 đến tháng 2 năm 2019. Ngoài việc bồi thường số tiền trên, phía Formosa cam kết không xả thải trong tương lai cũng như giải quyết ô nhiễm đã gây ra.

Texas sẽ theo dõi chặt chẽ việc xả thải của Formosa. Từ nay, Formosa sẽ phải trả 10,000 Mỹ kim cho mỗi lần xả thải trong năm nay và số tiền này sẽ tăng dần theo mức tăng hàng năm lên hơn 54,000 Mỹ Kim cho mỗi lần xả.

Vụ kiện được bắt đầu vào tháng 7 năm 2017, ông Wilson và các thành viên của San Antonio Bay Estuarine Waterkeeper – được đại diện bởi luật sư David Bright của Corpus Christi và David Frederick thuộc thành phố Austin đã đệ đơn kiện Formosa Chemicals Corp, Texas và Formosa Chemicals Corp., Hoa Kỳ. Những người thuộc bên nguyên đơn đã thu thập 2,428 mẫu bột viên và bột nhựa cùng hàng ngàn bức ảnh và video về các viên nhựa trong nước và dọc theo bờ biển để sử dụng như bằng chứng trong phiên tòa hồi đầu năm nay.

Số tiền bồi thường sẽ được tài trợ cho một số dự án khắc phục ô nhiễm và bảo vệ môi trường, bao gồm:  20 triệu để hồi sinh các hệ sinh thái biển đã cạn kiệt và phát triển đánh bắt hải sản và khai thác hàu; 10 triệu cho việc phát triển môi trường của Green Lake, hồ tự nhiên lớn thứ 2 ở Texas, biến đây thành một công viên công cộng thân thiện với môi trường.

Tưởng cũng nên nhắc thêm vụ kiện này đã được Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa cùng với Cộng đồng người Việt Quốc Gia tại Houston và vùng phụ cận đã biểu tình tiếp tay với 12 tổ chức  tranh đấu môi trường hôm cuối tháng 3 vừa qua.

Quốc Tuấn