15/06/2016 | 1

Formosa bất ngờ hoãn khởi động nhà máy ở Vũng Áng

Formosa bất ngờ hoãn khởi động  nhà máy ở Vũng Áng

Một dãy tòa nhà Formosa. (Ảnh: Ban Quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh)

Theo Hãng Thông tấn Trung Ương của Đài Loan (CNA), ông Chang Fu-Ning, phó chủ tịch của Công ty thép Formosa Hà Tĩnh cho biết rằng các lò số 1 của khu liên hợp thép tại Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, miền Trung Việt Nam, sẽ không đi vào hoạt động vào ngày 25 tháng 6 như dự kiến.

Đây là động thái khá bất ngờ từ sau những thông tin về cá chết dồn dập từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.

Trong sự kiện cá chết, mọi con mắt đều đổ dồn cho Formosa để quy trách nhiệm. Tuy nhiên từ đó đến nay, chính quyền CSVN vẫn chưa công bố với người dân về nguyên nhân gây ra thảm họa môi trường trầm trọng nói trên.

Trong khi đó, một bản phúc trình của truyền thông Đài Loan cho biết Formosa buộc phải trì hoãn hoạt động là do nhà cầm quyền CSVN buộc họ phải trả khoản tiền thuế lên đến 70 triệu Mỹ kim. Một số nguồn tin cho biết, Formosa đã chi tại Vũng Áng với số tiền lên đến 10 tỷ Mỹ kim để xây dựng tại đây nhà máy gang thép.

Mang tiếng là của người Đài Loan, thế nhưng tại Vũng Áng số công nhân Trung Quốc lại rất nhiều, cùng với số nhà thầu Trung Cộng cũng vượt lên trên nhà thầu Đài Loan.

Vào năm 2014, một số tờ báo trong nước được cung cấp tin tức bên trong của Vũng Áng cho biết tại khu kỹ nghệ Vũng Áng có đến 15 nhà thầu của Trung Quốc, trong khi đó có 12 nhà thầu Đài Loan. Số công nhân Trung Quốc là 4,568 người trên tổng số 5,917 người lao động nước ngoài đang làm việc tại đây.

Cũng từ đó, Vũng Áng trở thành một khu vực mà người Việt không thể xâm nhập vào, và người Trung Quốc làm việc tại đó nếu không được phép cũng không được ra ngoài.

Gần đây nhất vào ngày 22/4/2016, trước sự việc cá chết hàng loạt đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đã đến Vũng Áng để kiểm tra. Tuy nhiên đoàn không được vào khu công nghiệp Vũng án, bởi vì đây là khu công nghiệp “có yếu tố nước ngoài”.

Lợi dụng việc chính quyền CSVN cho thuê đất đến 70 năm, ngay trong khu kỹ nghệ Vũng Áng đã cho xây một loạt tòa nhà theo kiểu chung cư bán lại cho nhân viên. Một đoạn video clip mà Blogger Nguyễn Lân Thắng đưa lên trang Facebook cá nhân cho thấy trong khu kỹ nghệ Vũng Áng đã hoàn thành rất nhiều những công trình nhà ở, làm việc quy mô.

Nhiều người bình luận rằng, với đông đảo công nhân Trung Cộng sinh sống, khu vực này giờ đây chẳng khác gì một thành phố của Trung Cộng ngay giữa lòng Việt Nam.

Ngọc Quân / SBTN

TAGS: Formosa