21/05/2017 | 0

Flynn từng được Nga coi là người thân cận để gây ảnh hưởng với tổng thống Trump

Flynn từng được Nga coi là người thân cận để gây ảnh hưởng với tổng thống Trump

Moscow, Nga. (Reuters)- Theo tạp chí Mother Jones, tổ chức truyền thông vô vị lợi đặt trụ sở tại Hoa Kỳ, giới chức Nga tin rằng Michael Flynn là người gần gũi mà họ có thể dựa vào, để gây ảnh hưởng với tổng thống Trump.

Mother Jones dẫn nhận định của CNN hôm Thứ Sáu 19/05, cho rằng rất nhiều viên chức chính phủ biết các cuộc đối thoại trong nội bộ chính phủ Nga đã bị ngăn chặn trong chiến dịch vận động tranh cử tại Hoa Kỳ hồi năm ngoái. Một viên chức chính phủ Obama cho biết họ đã báo động từ sớm về nội dung các cuộc trò chuyện của người Nga. Một cựu viên chức khác cho rằng Flynn được coi là nguy cơ tiềm ẩn đối với nền an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Các viên chức tình báo Hoa Kỳ xác định rằng người Nga coi Flynn là một người thân cận của họ. Mối liên lạc này đã hình thành từ năm rồi, nhiều tháng trước khi Flynn bị bắt gặp quả tang đã điện đàm với đại sứ Nga ở Washington, Sergey Kislyak.

Cuộc điện đàm cuối năm 2016 khiến Flynn trở thành cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên bị ông Trump sa thải. Flynn rời bỏ chức vụ cố vấn An ninh Quốc gia hồi tháng 2, khoảng 18 ngày sau khi thứ trưởng bộ Tư pháp Sally Yates báo động với Toà Bạch Ốc về việc Flynn nói dối phó tổng thống Mike Pence về mối liên lạc với đại sứ Nga. (Song Châu)