17/05/2016 | 1

Florida: Tòa xử vụ chìm tàu làm chết 33 thủy thủ

Florida: Tòa xử vụ chìm tàu làm chết 33 thủy thủ

Jacksonville, Florida. (CBS) – Thuyền trưởng của con tàu El Faro đã nói với một đồng nghiệp trước cuộc hành trình cuối cùng rằng ông biết bão đang ập đến, nhưng ông vẫn đưa con tàu ra khơi.

Đây là chi tiết mới đã được công bố tại phiên toà diễn ra ngày hôm qua ở Jacksonville, Florida, khởi đầu vòng điều trần thứ hai về tai nạn xảy ra đã đánh chìm con tàu chở hàng dài 790 foot. Chiếc tàu bị hỏng động cơ và bị chìm vào ngày 1 tháng Mười vì cơn bão cấp 4 đổ bộ khi tàu đang di chuyển giữa Jacksonville và Puerto Rico. Tất cả 33 thuỷ thủ trên tàu bị thiệt mạng trong một tai nạn được coi là tồi tệ nhất của ngành hàng hải thương mại của Hoa Kỳ, kể từ khi chiếc tàu Marine Electric bị chìm ngoài khơi Virginia vào năm 1983. Chiếc tàu bị đắm tại một địa điểm gần Bahamas ở độ sâu 15 ngàn feet, nhưng vẫn chưa được trục vớt.

Hồ sơ điều tra nói rằng thuyền trưởng Davidson đã lái tàu đi quá nhanh trong tình trạng kém an toàn, bất chấp sóng to gió lớn vì cơn bão. Trong suốt 4 tiếng đồng hồ trình diện trước toà, thuyền trưởng Eric Axelsson đã phải trả lời những câu chất vấn liên quan đến rất nhiều vấn đề, từ thời tiết cho đến sự an toàn. Ông cho rằng con tàu đang trong tình trạng an toàn như thường lệ, và mọi người vẫn đang làm việc riêng của mình một cách thoải mái.

Đội điều tra của Hội đồng Hàng hải đã thu thập lời khai của các nhân chứng trong cuộc điều tra kéo dài suốt 2 tuần lễ, cũng như xem xét tất cả các thư điện tử mà họ nhận được của công chúng liên quan đến vụ chìm tàu. (Song Châu)