03/05/2019 | 0

Florida thông qua dự luật cấm thành lập thành phố trú ẩn

Florida thông qua dự luật cấm thành lập thành phố trú ẩn

Ảnh: Reuters

Tin từ Florida — Theo CNN, vào hôm thứ Năm (2 tháng 5), Cơ quan lập pháp Florida thông qua dự luật cấm  thành lập các thành phố trú ẩn trong tiểu bang.

“Thành phố trú ẩn” là một thuật ngữ được áp dụng cho các khu vực pháp lý có chính sách hạn chế hợp tác, hoặc tham gia vào hoạt động thực thi di trú liên bang. Hiện nay, nhiều thành phố lớn trong cả nước đang áp dụng các chính sách này. Dự luật vừa qua được thông qua ở Thượng viện tiểu bang với tỷ lệ 22-18, và Hạ viện với tỷ lệ 68-45, sau đó, dự luật sẽ được đệ trình lên Thống đốc Ron DeSantis để được ký thành luật.

Hôm thứ Năm, Thống đốc đảng Cộng hòa bày tỏ sự ca ngợi dự luật và tuyên bố rằng “tiểu bang sẽ lớn mạnh nếu chính quyền bảo vệ được các cư dân, thúc đẩy sự an toàn, và tôn trọng hoạt động hành pháp ở mọi cấp độ.” Theo đó, dự luật yêu cầu chính quyền địa phương và các cơ quan hành pháp nỗ lực hỗ trợ thực thi luật di trú liên bang.”

Theo dòng tweet của đảng Dân chủ Florida, “tiểu bang từng chào đón những người di dân đang tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, với đạo luật # SB168, Florida sẽ trở thành cỗ máy trục xuất và cô lập gia đình di dân của đảng Cộng hòa.”

Tổng thống Donald Trump vẫn thường xuyên công kích các thành phố trú ẩn. Trong vài tuần đầu cầm quyền, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp để cắt ngân sách liên bang của các thành phố này, nhưng quyết định này bị tòa án liên bang bác bỏ. Đầu tháng này, Tổng thống cho biết chính quyền đang xem xét việc thả người di dân đến các thành phố trú ẩn, một phần để trả đũa đảng Dân Chủ. (Mộc Miên)