26/10/2016 | 0

Florida thiếu hụt cam và quýt vì bọ xanh từ Hoa Lục

Florida thiếu hụt cam và quýt vì bọ xanh từ Hoa Lục

Duette, Florida. (CBS) – CBS News cho biết nền công nghiệp cam, quýt trị giá gần 11 tỷ Mỹ kim của Florida đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt sản lượng vì bệnh dịch.

Một loại bacteria tiêu diệt cây đang giết chết những vườn cam quýt nổi tiếng của tiểu bang. 90% vườn cam quýt bị nhiễm bệnh và các chuyên gia dự đoán sản lượng được thu hoạch vào năm tới có thể rơi xuống mức thấp nhất.

Steve Johnson là chủ nhân vườn cam quýt ở Duette, cho biết ông làm việc trong vườn của gia đình từ khi có trí khôn. Ông không xem đó là công ăn việc làm, mà ông xem đó là một cách sống. Nhưng cách sống đó đang gặp khủng hoảng vì con bọ xanh nhỏ này.

Nó mang mầm bệnh từ Trung Hoa lục địa, xuất hiện tại Hoa Kỳ vào năm 2005, trở thành mối đe dọa ngày càng tăng cho toàn bộ ngành công nghiệp cam quýt Florida.

Trừ Brazil, tiểu bang này sản xuất cam quýt nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Steve Johnson nói ông là thế hệ làm vườn thứ tư của gia đình, và dịch bệnh xảy ra khiến ông cảm thấy nhức nhối.

Theo CBS News, trong năm 2004, Florida sản xuất 240 triệu thùng cam. Trong năm 2016, sản lượng tụt xuống chỉ còn 70 triệu thùng cam chỉ vì loài bọ xanh này. Hiện nay các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm mọi sự lựa chọn khả thi để tiêu diệt lũ bọ xanh này. (Mai Đức)