13/10/2021 | 16

Florida phạt chính quyền quận Leon 3.5 triệu mỹ kim do yêu cầu xuất trình bằng chứng tiêm ngừa

Florida phạt chính quyền quận Leon 3.5 triệu mỹ kim do yêu cầu xuất trình bằng chứng tiêm ngừa

Vào hôm thứ Ba (12/10), Bộ Y tế Florida đã phạt chính quyền Quận Leon hơn 3.5 triệu Mỹ Kim vì vi phạm lệnh cấm của tiểu bang đối với việc yêu cầu xuất trình bằng chứng tiêm chủng. Đây cũng là lần đầu tiên tiểu bang trừng phạt một chính quyền địa phương vì bất chấp lệnh cấm.

Bộ Y tế cho biết trong một tuyên bố rằng các viên chức ở Quận Leon đã vi phạm luật tiểu bang khi họ đưa ra yêu cầu vào cuối tháng Bảy rằng 700 nhân viên của quận phải cung cấp bằng chứng về việc tiêm chủng không trễ hơn ngày 01/10. Sau đó, vào ngày 04/10, các viên chức quận đã sa thải 14 nhân viên vì không tuân thủ yêu cầu.

Thống Đốc Florida – ông DeSantis, người đã liên tục chống lại các yêu cầu đeo khẩu trang và tiêm chủng ngay cả khi số ca bệnh gia tăng, đã ký một dự luật vào tháng 05 về việc cấm passport tiêm chủng – đặc biệt nghiêm cấm chính quyền địa phương yêu cầu bất kỳ cá nhân nào, kể cả nhân viên, cung cấp bằng chứng tiêm chủng.

Luật có hiệu lực vào tháng trước cũng quy định mức phạt 5,000 Mỹ Kim cho mỗi vi phạm. Quản trị viên Quận Leon – ông Vincent Long cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng chính quyền Quận tin rằng yêu cầu tiêm chủng của họ là “hợp lý về mặt pháp lý” và cần thiết để giữ an toàn cho cộng đồng.

Thống Đốc DeSantis đã bị các nhà phê bình lên án vì các biện pháp giải quyết đại dịch coronavirus của ông. Ngoài ra, ông cũng đã bị Tòa Bạch Ốc chỉ trích về việc chống lại các hướng dẫn nghiêm ngặt về việc bảo đảm an toàn cộng đồng.