08/03/2022 | 49

Florida khuyến cáo không chích vaccine COVID-19 cho trẻ em khỏe mạnh

Florida khuyến cáo không chích vaccine COVID-19 cho trẻ em khỏe mạnh

Bác sĩ Joseph Lapado, viên chức y tế hàng đầu của Florida, hôm thứ Hai (ngày 7 tháng 3) đưa ra khuyến cáo cho rằng những trẻ em với tình trạng sức khỏe tốt không cần chích ngừa vaccine COVID-19, điều này đi ngược lại với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Thông báo được đưa ra trong một cuộc họp báo trực tuyến được tổ chức bởi ông Ron DeSantis, Thống đốc tiểu bang Florida, theo đó bác sĩ phẫu thuật tổng quát Joseph Lapado trích dẫn các nghiên cứu cho rằng chỉ có một số ít trường hợp tử vong do COVID ở trẻ em khỏe mạnh và các bé trai có nhiều nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ sau khi chích ngừa.

Tuần trước, một nghiên cứu dựa trên hồ sơ sức khỏe của tiểu bang New York cho thấy vaccine Pfizer / BioNTech kém hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa nhiễm dịch ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi so với trẻ lớn hơn, nhưng vẫn giảm được khoảng 50% số ca nhập viện.

Một báo cáo của CDC công bố vào tháng Giêng cho thấy vaccine Pfizer đạt hiệu quả 91% trong việc ngăn ngừa Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em. CDC đặc biệt khuyến cáo các bậc cha mẹ đưa con từ 5 tuổi trở lên đi chích ngừa, mặc dù số ca nhiễm và ca nhập viện trên toàn quốc đã giảm mạnh kể từ làn sóng lây nhiễm mùa đông vào tháng Giêng và có bằng chứng cho thấy vaccine kém hiệu quả hơn đối với biến thể Omicron.

Bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho biết bà cảm thấy lo ngại khi chính các chính trị gia là những người rao truyền các thuyết âm mưu và gây nghi ngờ về hiệu quả của vaccine trong việc phòng chống COVID-19.