03/03/2014 | 0

Florida không ân xá tử tội có chỉ số IQ cao hơn 70

Florida không ân xá tử tội có chỉ số IQ cao hơn 70

Washington, DC. (CBS)
Tối Cao Pháp viện đang xét xử vụ kháng cáo của một tử tội ở Florida. Ông này tuyên bố ông không thể bị xử tử bởi vì ông bị bệnh tâm thần.
Tranh cãi tại tòa trong ngày hôm nay tập trung vào việc làm thế nào để nhà chức trách xác định được ai hội đủ điều kiện không bị xử tử, 12 năm sau khi các thẩm phán cấm hành quyết những người bị thần kinh. Cho tới nay, Tối Cao Pháp Viện để cho tiểu bang tự quyết định ai là người bị tâm thần.
Tại Floria và các tiểu bang khác, tù nhân nào chỉ số thông minh IQ cao hơn 70 không được coi là mắc bệnh thần kinh, ngay cả khi các bằng chứng khác cho thấy như vậy. Tử tội Freddie Lee Hall có chỉ số IQ cao hơn 70 trong hầu hết các cuộc thử nghiệm mà ông thực hiện kể từ năm 1968, nhưng nói rằng các bằng chứng cho thấy ông là người bị bệnh tâm thần.
Trước đó một thẩm phán từng kết luận rằng ông Hall bị thiểu năng trí tuệ suốt đời. Các bác sĩ tâm lý và chuyên gia y tế khác cũng khám cho ông và nói ông bị thần kinh.
Ông này bị kết án giết chết bà Karol Hurst, một phụ nữ đang mang thai 21 tuổi, bị bắt cóc khi rời một tiệm tạp hóa ở Florida vào năm 1978. Ông Hall cũng bị kết tội giết một cảnh sát và bị giam giữ trong suốt 35 năm qua. Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Florida phán quyết rằng theo luật tiểu bang, những tử tội có chỉ số IQ cao hơn 70 không thể được ân xá. – N. Trần