20/01/2022 | 26

Florida đình chỉ công việc một viên chức y tế vì kêu gọi nhân viên chích ngừa

Florida đình chỉ công việc một viên chức y tế vì kêu gọi nhân viên chích ngừa

Một viên chức y tế hàng đầu của Florida bị cho nghỉ hành chính để điều tra xem liệu ông có vi phạm lệnh cấm của tiểu bang hay không, khi mà người này gửi email cho các nhân viên thúc giục họ chích ngừa vì tỷ lệ nhân viên chích ngừa còn thấp.

Vào tháng 11 năm ngoái, thống đốc Ron DeSantis thuộc đảng Cộng Hòa, ký một đạo luật cấm các trường học, công ty và tổ chức chính phủ đưa ra yêu cầu chích ngừa COVID-19, làm dấy lên sự chỉ trích từ các chuyên gia y tế và chính trị gia đảng Dân chủ.

Theo đài WFTV của Orlando, viên chức bị đình chỉ hoạt động là bác sĩ Raul Pino, giám đốc Sở Y Tế Florida, vì gửi email vào ngày 4 tháng Giêng với nội dung yêu cầu nhân viên đi chích ngừa. Bộ Y tế Florida đang tiến hành một cuộc điều tra để xác định xem bác sĩPino có phạm luật hay không. Theo Bộ Y tế, việc chích ngừa là một lựa chọn cá nhân nên chủ lao động không được ép buộc nhân viên chích vaccine.

Theo đài WFTV, bác sĩ Pino viết trong email gửi nhân viên rằng trong số gần 600 nhân viên, số người chích hai liều chưa lên đến một nửa và chỉ có 14% người chích liểu bổ sung. Bác sĩ Pino cho rằng nếu không có lý do từ chối hợp lý, thì việc không chích ngừa là vô trách nhiệm.

Florida nằm trong số các tiểu bang kiện Cơ quan Quản Trị An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp, nhằm ngăn cơ quan này thi  hành quy định về vaccine do Tổng thống Joe Biden đưa ra đối với các công ty lớn; tuy nhiên vào tuần trước, Tối Cao Pháp Viện đã ngăn chặn quy định của Tổng thống Biden vì cho rằng đây là sự áp đặt không đúng đắn.