12/01/2022 | 10

Florida công bố dự luật cấm phá thai sau 15 tuần

Florida công bố dự luật cấm phá thai sau 15 tuần

Giới lập pháp đảng Cộng Hòa ở Florida vừa đệ trình dự luật cấm phá thai sau khi thai nhi được 15 tuần tuổi vào thứ Ba (11 tháng Giêng).

Theo Reuters, dự luật trên sẽ tạo tiền đề cho một cuộc chiến pháp lý về quyền tiếp cận phá thai, dự trù sẽ diễn ra tại tòa án và Tòa nhà Quốc hội Tiểu bang trong năm nay, trong lúc Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ xem xét đại tu quyền phá thai.

Lệnh mới của Florida sẽ vi phạm phán quyết Roe v. Wade vốn cho phép phụ nữ được chấm dứt thai kỳ trước khi thai nhi được khoảng 24 tuần. Nhưng Tối Cao Pháp viện đã cho những người ủng hộ chống phá thai lý do để hy vọng rằng lệnh cấm như vậy có thể được thông qua.

Hồi tháng 12, Tối cao Pháp viện đã nghe các tranh luận trong nỗ lực của Mississippi nhằm khôi phục lệnh cấm phá thai khi thai nhi được 15 tuần. Luật này đang bị các tòa án cấp dưới chặn lại. Các thẩm phán bảo thủ của Tối Cao Pháp Viện đã bày tỏ sự thông cảm đối với luật của Mississippi, và tòa án dự trù sẽ ra phán quyết vào mùa Xuân tới đây. Nếu Tối Cao Pháp Viện đưa ra phán quyết có lợi cho Mississippi, điều này sẽ mở đường cho các tiểu bang như Florida bảo vệ thành công lệnh cấm phá thai trước tòa.

Dự luật của Florida là một phần của làn sóng các luật chống phá thai do đảng Cộng Hòa theo đuổi trên khắp đất nước trong những năm gần đây. Phá thai từ lâu đã là vấn đề gây chia rẽ chính trị ở Hoa Kỳ. Trong khi những người phản đối phá thai lo ngại về việc bảo toàn sự sống của thai nhi, thì những người ủng hộ lại đứng về quyền tự chủ về cơ thể của phụ nữ.