19/11/2021 | 20

Florida cấm các quy định bắt buộc chích vaccine trong trường học và công ty

Florida cấm các quy định bắt buộc chích vaccine trong trường học và công ty

Tiểu bang Florida hôm thứ Năm, ngày 18 tháng Mười Một đã cấm các trường học và công ty yêu cầu bắt buộc chích ngừa COVID-19. Thống đốc Ron DeSantis đã ký các luật mới mang tên Brandon, bảo đảm rằng mọi người có quyền kiếm sống, quyền được bảo vệ tại nơi làm việc và các bậc cha mẹ có thể tự quyết định cho con cái của mình.

Các dự luật đã ngay lập tức thu hút sự lên án từ các viên chức y tế công cộng và các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ. Các dự luật đã được thông qua trong một phiên họp đặc biệt kéo dài ba ngày của cơ quan lập pháp Florida với mục tiêu ngăn cản các quy định bắt buộc chích ngừa do chính phủ liên bang áp đặt.

Những luật này vẫn cho phép người sử dụng lao động yêu cầu nhân viên chích ngừa, nhưng cho phép các nhân viên được miễn trừ vì lý do tôn giáo, sức khỏe và các lý do khác. Nếu như các công ty từ chối cho phép miễn trừ có thể bị phạt tới 50,000 Mỹ kim cho mỗi vi phạm. Luật mới này còn cấm các cơ quan chính phủ bắt buộc chích vaccine, các khu học chánh có thể không yêu cầu bắt buộc chích ngừa hay đeo khẩu trang.

Cũng trong phiên họp, các viên chức còn chuẩn bị cho kế hoạch thành lập cơ quan riêng của tiểu bang để bảo vệ người lao động, cơ quan này sẽ thay thế Cơ quan Quản trị Sức Khỏe và An Toàn Lao Động liên bang (OSHA).