09/03/2016 | 2

Flint tiếp tục thử nước và xét nghiệm chì

Flint tiếp tục thử nước và xét nghiệm chì

Flint, Michigan. (CBS) — Giám đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ EPA, bà Gina McCarthy cho biết hôm Thứ Ba rằng, các cuộc kiểm tra nước máy ở Flint mới đây nhất cho thấy, việc chất phosphate được bơm vào nước đang bắt đầu có hiệu lực, để kiểm soát hiện tượng ăn mòn và làm chậm sự khuếch tán chì vào nguồn cung cấp nước công cộng.

Nhưng bà McCarthy cũng thừa nhận rằng hiện nay nước máy ở Flint vẫn chưa an toàn để uống. Bà McCarthy cho biết trong nhiều tuần qua, EPA đã gởi các toán chuyên gia đi từng nhà để kiểm tra nước của cư dân, những gia đình có và không có các máy lọc. Theo lời bà, có một điều rất rõ ràng là các kết quả thử nghiệm cho thấy, các dụng cụ lọc nước được Sáng Hội Khoa Học Quốc Gia NSF chứng nhận, thì rất hiệu quả, ngay cả khi nước có nồng độ chì cao.

Bà McCarthy nói thêm rằng, phosphate đang có tác dụng và bắt đầu làm giảm lượng chì trong nước. Nhưng bà cũng thừa nhận còn nhiều việc phải làm để thông báo tốt hơn cho các cư dân về phẩm chất nước uống của họ, cũng như để phục hồi niềm tin của người dân đối với chính quyền. (Huy Vũ)