01/02/2016 | 1

Flint: Thợ sửa ống nước tình nguyện lắp đặt máy lọc nước

Flint: Thợ sửa ống nước tình nguyện lắp đặt máy lọc nước

Flint, Michigan. (Reuters) – Theo NBC, khoảng 300 thợ sửa ống nước tình nguyện thay vòi nước và lắp đặt máy lọc nước tại nhà cư dân ở Flint, Michigan hôm Chủ Nhật.

Ben Ranger cho biết đây là cộng đồng của họ, đây là nước Mỹ và tất cả người Mỹ đều là anh em. Cư dân hoan nghênh sáng kiến trên vì họ chán cảnh phải tùy thuộc vào nước đóng chai, kể từ khi cuộc khủng hoảng ô nhiễm nước bắt đầu. Năm 2014, dưới sự chỉ dẫn của một viên chức quản lý khẩn cấp do tiểu bang chỉ định, thành phố Flint chuyển nguồn cung cấp nước từ Hồ Huron sang sông Flint để tiết kiệm tiền. Nhưng đối với cư dân địa phương, sông Flint thực sự là một bãi rác. Nước sông có độ ăn mòn rất cao khiến chì nơi đường ống cũ phải tan ra. Cư dân Flint kêu ca trong một thời gian dài về nước máy có mùi và màu lạ, nhưng hầu như không ai làm gì trong suốt một năm. Mức độ chì trong máu trẻ em địa phương có dấu hiệu tăng lên, điều này có nghĩa là các em gặp nguy cơ tổn thương não lâu dài.

Thống đốc Rick Snyder bị chỉ trích dữ dội vì chính quyền tiểu bang ứng phó chậm chạp trước những lời cảnh báo. Ông Snyder kéo dài tình trạng khẩn cấp ở Flint đến ngày 14 tháng 4. Trong khi đó Quốc Hội Michigan sẽ có ý kiến cuối cùng về số tiền 28 triệu để giải quyết cuộc khủng hoảng nước. (Mai Đức)