05/03/2016 | 0

Flint thay ống nước chì bằng ống đồng

Flint thay ống nước chì bằng ống đồng

Flint, Michigan. (CBS) — Ngày Thứ Sáu vừa qua là một thời điểm quan trọng tại thành phố Flint, tiểu bang Michigan, khi một toán công nhân đã tháo một đường ống chì dẫn nước đã bị hoen rỉ ở bên ngoài một ngôi nhà, nơi một phụ nữ mang thai và một bé gái 8 tuổi đang sinh sống, và thay thế ống chì này bằng một ống đồng.

Đối với thành phố, sự việc này có nghĩa là xong một căn nhà, và còn khoảng 8,000 căn nhà khác cần phải được thay ống nước. Vào năm 2014, thành phố Flint đổi nguồn nước từ hồ Huron sang con sông Flint chứa nhiều nước thải kỹ nghệ để tiết kiệm tiền. Việc này đã khiến cho chất chì trong hệ thống ống nước của thành phố khuếch tán vào nước sinh hoạt. Năm tháng sau khi thành phố Flint đổi nguồn nước trở lại hồ Huron, gần 1,000 ngôi nhà vẫn có chì trong nước ở mức độ nguy hiểm, và 72 trẻ em vẫn đang thử nghiệm dương tính với hàm lượng chì cao trong máu. Cho đến nay, chỉ mới có một nửa trong số 8,000 trẻ em dưới 6 tuổi ở Flint được thử nghiệm nhiễm độc chì, bởi vì việc thử nghiệm là do tự nguyện. Và vì chì có thể tồn tại trong cơ thể trong nhiều thập niên, tiểu bang Michigan đã thiết lập một hồ sơ để theo dõi người dân Flint trong nhiều năm tới.

Thành phố cho biết, hiện giờ họ chỉ có đủ kinh phí để thay thế hệ thống ống nước cho 30 nhà. Thành phố đang dành ưu tiên cho những khu phố có đông trẻ em, người cao niên và thai phụ. (Huy Lam)