21/04/2016 | 0

Flint: 3 viên chức bị truy tố vì nước nhiễm chì

Flint: 3 viên chức bị truy tố vì nước nhiễm chì

Lansing, Michigan. (Reuters) – 3 viên chức tiểu bang Michigan bị buộc tội hình sự hôm thứ Tư, trong cuộc điều tra về việc nước uống nhiễm chì ở thành phố Flint.

Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Bill Schuette nói rằng sẽ còn nhiều người bị bắt với những tội danh khác. Tại buổi họp báo, ông Schuette cho biết đây chỉ là sự khởi đầu và cuộc điều tra vẫn tiếp tục. Khi được hỏi liệu Thống đốc Rick Snyder có phải đối mặt với các cáo buộc không, ông Schuette trả lời ngay lúc này ông chưa thể nói gì về điều đó. Thống đốc Snyder bị chỉ trích về cách giải quyết cuộc khủng hoảng. Ông lên tiếng xin lỗi thành phố Flint nhưng khẳng định sẽ không từ chức.

Vị Thống đốc Cộng Hòa tổ chức họp báo tại thủ phủ Lansing vào buổi chiều cùng ngày, cho biết ông tin rằng bản thân không làm điều gì sai có liên quan tới khủng hoảng nước nhiễm chì. Theo ông Snyder, văn phòng ông đang hợp tác với cuộc điều tra của tiểu bang và bản thân ông không bị đặt câu hỏi. Thị trưởng Flint Karen Weaver cho rằng việc buộc mọi người phải chịu trách nhiệm là một bước khởi đầu tốt, nhưng thành phố vẫn cần các nguồn lực để sửa chữa vấn đề, trong đó có việc thay toàn bộ các ống nước cũ.

Năm 2014, tiểu bang Michigan chỉ định một viên chức phụ trách quản lý tình trạng khẩn cấp ở Flint. Và người này ra lệnh đổi hệ thống cấp nước để tiết kiệm tiền. (Mai Đức)