19/01/2017 | 2

First News-Trí Việt tính ra mắt sách ‘Gạc Ma Vòng Tròn Bất Tử’ vào tháng 3

First News-Trí Việt tính ra mắt sách ‘Gạc Ma Vòng Tròn Bất Tử’ vào tháng 3

Một công ty phát hành sách có trụ sở tại Sài Gòn vừa tiết lộ kế hoạch ra mắt cuốn sách mang tựa đề “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử”, nhằm vinh danh 64 liệt sĩ đã hy sinh trong lúc bảo vệ bãi san hô Gạc Ma năm 1988, trước sự đánh chiếm của Trung Cộng.

Theo BBC, giám đốc công ty Sách First News – Trí Việt là ông Nguyễn Văn Phước, cho biết công ty ông dự trù xuất bản cuốn sách vào ngày 14 tháng 3 năm nay để kỷ niệm đúng 29 năm Trung Cộng “gây cuộc thảm sát trên bãi đá Gạc Ma”. Theo lời ông Phước, cuốn sách này đã từng bị 13 nhà xuất bản trong nước từ chối. Thái độ này khiến cho ông Phước so sánh cuốn sách “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử” với cuốn sách “Đặng Tiểu Bình – Một Trí Tuệ Siêu Việt” được cấp giấy phép xuất bản dễ dàng và đã ra mắt một cách “ưu ái” tại Việt Nam, mặc dù họ Đặng chính là nhà lãnh đạo Trung Cộng đã gây ra cuộc chiến tranh biên giới năm 1979.

Hôm 19 tháng 1, trong bối cảnh nhiều người dân Hà Nội và Sài Gòn tưởng niệm 43 năm trận hải chiến Hoàng Sa, ông Nguyễn Văn Phước công bố cuốn sách về trận chiến Gạc Ma đang trong giai đoạn hoàn tất. Ông Phước gọi sự kiện ở bãi đá Gạc Ma là cuộc “thảm sát” thay vì trận “hải chiến”. Ông cũng cho biết trong quá trình thu thập tài liệu từ năm 2013, nhóm biên soạn sách đã nhiều lần tìm gặp các cựu binh sống sót và thất lạc sau trận Gạc Ma để có thể dựng lại đầy đủ bức tranh toàn cảnh về trận Gạc Ma.

Huy Lam / SBTN