02/10/2014 | 0

Firechat trở nên phổ thông trong biểu tình

Firechat trở nên phổ thông trong biểu tình

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Áp dụng FireChat của điện thoại di động, được phát triển bởi Open Garden, cho phép điện thoại thông minh kết nối qua Bluetooth, Wi-Fi, hoặc Multipeer mà không cần kết nối internet đang được người biểu tình Hong Kong rộng rãi sử dụng.

Những người kiểm duyệt và thành phần thân Bắc Kinh ở Hong Kong đang đối đầu với người biểu tình đòi dân chủ trong trò chơi mèo và chuột để ngăn chận người biểu tình gởi lời nhắn, tin tức lên hệ thống trực tuyến, đặc biệt là ngăn chận không đưa vô lục địa. Sự can thiệp đã vượt xa sự bình thường, người Hong Kong biết rõ Bắc Kinh đã kiểm duyệt internet sau khi cuộc biểu tình Hong Kong bùng nổ và họ đã dùng FireChat để chuyển tin tức không cần kết nối internet. Sinh viên Michael Shieng nói rằng đang có tin đồn chính quyền sẽ cắt tất cả các hệ thống mạng, với FireChat mọi người có thể dùng Bluetooth để liên lạc nhau. Cô Anna Ho nói thêm rằng khi mở chức năng Bluetooth có thể phát hiện những người ở gần và có thể nói chuyện với những người ở gần.

Sáng ngày Thứ Năm ngày 2 tháng 9, đường phố Hong Kong yên tĩnh, cảnh sát tiếp tục giữ khoảng cách với hàng chục ngàn sinh viên biểu tình đã kéo dài gần một tuần lễ tại trung tâm của thành phố được coi là một trung tâm tài chánh toàn cầu. Hàng chục ngàn sinh viên đã can đảm làm cảnh sát bắn lựu đạn cay phải rút lui trong cuối tuần qua. Khi các mạng vô tuyến bị mất tại nhiều vùng ở Hong Kong trong đêm Chủ Nhật, có thể do hậu quả bảo hòa hay quá tải, người biểu tình đã nhảy qua dùng FireChat để cập nhật tin tức biểu tình hay thông báo nhau hành động của cảnh sát.

Trong ngày Chủ Nhật đã có 100,000 người dùng FireChat mới. Áp dụng FireChat đang là download nhiều nhất từ Hong Kong iOS App Store trong ngày Thứ Năm. Càng lúc càng có nhiều người dùng FireChat hơn, tầm liên lạc FireChat từ một điện thoại thông minh này tới một điện thoại thông minh khác khoảng từ 40 tới 70 mét. Công ty Open Garden ở San Francisco đứng phía sau áp dụng và Giám đốc tiếp thị Christophe Daligault nói rằng mặc dù FireChat đã được rộng rãi dùng ở Iran và Iraq trong lúc internet bị cắt trong đầu năm nay, nhưng Hong Kong đã trở thành nơi dùng lớn nhất chưa từng có.

Tổng giám đốc Micha Benolielnói rằng áp dụng được sử dụng khi cần sự giúp đỡ, hoặc các nhóm người cần sự giúp đỡ, hoặc chỉ đưa các thông tin về những gì đang xảy ra, vì vậy nó thực sự là một công cụ để tiếp tục thông báo, và thông báo cho mọi người xung quanh. Họ sử dụng áp dụng bởi vì họ biết nếu các mạng di động bị quá tải. Vì vậy, những gì đang xảy ra là người ở Hồng Kông sử dụng áp dụng để thông tin và truyền bá thông tin giữa những người trong cuộc biểu tình. Nó có thể được sử dụng như vậy ở nhiều nước khác nhau. (H. Võ)