11/08/2015 | 0

FIFIA thay đổi bề ngoài thôi không đủ

FIFIA thay đổi bề ngoài thôi không đủ

Newark, New Jersey. (Reuters) – Chỉ vài giờ sau khi FIFA chỉ định ông Francois Carrard, người Thụy Sĩ, làm chủ tịch ủy ban cải tổ, công tố viên liên bang Hoa Kỳ, phụ trách điều tra tham nhũng, cảnh báo rằng những thay đổi bề ngoài không đủ.

Tại cuộc họp báo ở Newark, New Jersey, ông Kelly Currie, công tố viên liên bang Hoa Kỳ, khu vực Đông New York, nói Hoa Kỳ mong muốn thấy được tiến trình cải tổ thành công tại FIFA. Ông hy vọng cải tổ sẽ sâu và bền vững, minh bạch và có trách nhiệm, phù hợp với một tổ chức có qui mô và ảnh hưởng lớn. Nếu chỉ thay đổi nhân viên tại một số vị trí nhất định mà không có sự cam kết thực sự với việc quản trị tốt sẽ là không đủ. Khi cuộc điều tra đang diễn ra, Hoa Kỳ nhìn vào những cải tổ được áp dụng và thực hiện.

Trước đó trong ngày, FIFA thông báo ông Carrard sẽ là chủ tịch ủy ban cải tổ của FIFA. Ông Carrard là người từng giúp đưa Ủy Ban Thế Vận Hội Quốc Tế ra khỏi cuộc khủng hoảng tham nhũng. Bê bối tham nhũng của FIFA nổi lên vào tháng 5 vừa qua, khi các công tố viên Hoa Kỳ truy tố 9 viên chức túc cầu và năm giám đốc truyền thanh truyền hình và tiếp thị vì nhiều cáo buộc, trong đó có gian lận và rửa tiền. (Nguyên Trân)