10/01/2017 | 1

Fifa đồng ý vòng chung kết giải Túc Cầu Thế Giới lên 48 đội

Fifa đồng ý vòng chung kết giải Túc Cầu Thế Giới lên 48 đội

Zurich, Thụy Sĩ. (Reuters) – FIFA công bố hôm nay 10 tháng 1, là họ sẽ cho phép có thêm 16 đội nữa bắt đầu từ giải túc cầu thế giới 2026.

Quyết định này sẽ khiến cho vòng chung kết của Cúp Thế giới có 48 đội. Cuộc họp của Hội đồng FIFA tại trụ sở chính ở Zurich đã đồng ý với kế hoạch do chủ tịch Gianni Infantino đề xuất. Trong thể thức mới, 2 đội đứng đầu trong số 16 nhóm, mỗi nhóm có ba đội sẽ vào vòng kế tiếp. Kế hoạch mới đã nhận được sự hậu thuẫn của một số chuyên gia túc cầu như cựu danh thủ Diego Maradona và huấn luyện viên của Manchester United, Jose Mourinho.

Tuy nhiên kế hoạch đã gặp sự phản đối của Hiệp hội Liên đoàn túc cầu Châu Âu và của một số thành viên khác trong Liên đoàn túc cầu quốc tế. Ông infantino đã lập luận những cải cách này sẽ thúc đẩy cho sự tăng trưởng toàn cầu của bộ môn thể thao. Một tổng số 13 đội tham dự giải thế giới đầu tiên trong năm 1930. Sau đó con số tăng lên 16 trong các giải thi đấu kế tiếp. Vào năm 1978, cựu chủ tịch FIFA Joao Havelange cho mở rộng giải lên đến 24 đội. Số đội tăng thêm một lần nữa lên 32 đội vào năm 1998 dưới sự lãnh đạo của ông Joseph Sepp Blatter. (Lê Hoàng)