28/03/2014 | 0

FIDH mở chiến dịch kêu gọi toàn cầu phóng thích 3 phụ nữ bảo vệ nhân quyền VN

FIDH mở chiến dịch kêu gọi toàn cầu phóng thích 3 phụ nữ bảo vệ nhân quyền VN

Theo VOA cho hay chiến dịch mang tên Vì Tự do được Liên đoàn FIDH (International Federation for Human Rights) phát động trên mạng ngày 27/3 nhằm mục đích huy động tiếng nói và sự ủng hộ của mọi người khắp nơi đối với 16 nhà hoạt động đang bị giam cầm trên thế giới chỉ vì thực thi các nhân quyền căn bản trong đó có 3 phụ nữ VN là Đỗ Thị Minh Hạnh, Hồ Thị Bích Khương và Tạ Phong Tần.
Theo ông Andrea Giorgetta, Giám đốc khu vực Châu Á của Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền FIDH cho biết ba phụ nữ này là những trường hợp đặc biệt quan trọng vì họ bị tuyên án tù nhiều năm chỉ vì các hoạt động đấu tranh cho quyền làm người.
Quan trọng hơn hết là hai người trong số này là nạn nhân của tệ nạn tra tấn, ngược đãi trong trại giam. FIDH kêu gọi những người sử dụng internet trên toàn cầu dùng tài khoản Twitter liên lạc với những người có thẩm quyền để thúc đẩy trả tự do cho những nhà bảo vệ nhân quyền đang bị giam cầm tùy tiện vì các hoạt động cổ xúy dân chủ.
Liên đoàn FIDH gồm 178 tổ chức phi chính phủ bảo vệ nhân quyền tại hơn 100 quốc gia trên thế giới nói, một nhà bảo vệ nhân quyền là người có các hoạt động ôn hòa nhằm cổ xúy hoặc bảo vệ các quyền con người được quy định trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. (T. Lan)