17/01/2015 | 0

FIDH kêu gọi EU áp lực Hà Nội phải cải thiện nhân quyền

FIDH kêu gọi EU áp lực Hà Nội phải cải thiện nhân quyền

Vào ngày 19 tháng 1 sẽ diễn cuộc đối thoại nhân quyền giữa Việt Nam và EU tại Brussels. Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền FIDH gồm hơn 100 tổ chức thành viên, nhấn mạnh thành tích nhân quyền Việt Nam không hề có dấu hiệu cải thiện cho nên EU phải dùng cuộc đối thoại này đưa ra khuyến nghị rõ ràng kèm thời hạn cụ thể để buộc chính phủ Hà Nội phải thực thi những cải cách.

FIDH nói các khuyến nghị của EU phải bao gồm đề nghị Việt Nam chấm dứt sách nhiễu và bắt bớ tùy tiện các nhà bất đồng chính kiến, giới bảo vệ nhân quyền, các blogger, các tín đồ tôn giáo, cũng như phóng thích ngay lập tức tất cả tù nhân chính trị.

FIDH cũng yêu cầu EU thúc giục Việt Nam thực thi tất cả khuyến nghị do Ủy ban Liên hiệp quốc về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa đưa ra hồi giữa tháng 12 năm ngoái, bao gồm lời kêu gọi thành lập một cơ quan nhân quyền quốc gia, tạo điều kiện cho các tổ chức xã hội dân sự và công đoàn được hoạt động độc lập, cải thiện quyền của người lao động, và xóa tệ trạng sử dụng lao động trẻ em.

Theo giám đốc khu vực Châu Á thuộc FIDH tại Thái Lan ông Andrea Giorgetta, điều quan trọng hơn hết phải là khuyến nghị Việt Nam hủy các quy định trong Bộ Luật Hình sự như điều 79, 88, 258, hay 87 thường được Hà Nội dùng để giam cầm công dân chỉ vì các hoạt động bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa.

Ông Andrea cho rằng EU nên khai thác thế mạnh của mình là đòn bẩy kinh tế đối với Hà Nội để giúp xóa bỏ những vi phạm nhân quyền trầm trọng tồn tại lâu nay ở Việt Nam và cổ xúy cho một sự thay đổi tích cực hơn.

Đại diện FIDH nói Việt Nam có nhiều lợi ích kinh tế trong mối quan hệ với EU và để hưởng được các quyền lợi ấy, Hà Nội phải thể hiện là một thành viên có trách nhiệm trong sân chơi bình đẳng của thế giới, nghĩa là phải tôn trọng luật pháp quốc tế. (Thanh Lan)