04/04/2015 | 2

Fidel Castro xuất hiện sau hơn 1 năm

Fidel Castro xuất hiện sau hơn 1 năm

Havana, Cuba. (Reuters) – Nguồn tin của truyền thông nhà nước Cuba hôm thứ Bảy 4 tháng Tư cho biết, cựu chủ tịch Cuba, Fidel Castro, 88 tuổi đã xuất hiện lần đầu tiên sau hơn một năm vắng mặt.

Ông này xuất hiện trong buổi gặp một phái đoàn Venezuela hôm 30 tháng Ba, lần đầu tiên rời khỏi nhà, kể từ khi Cuba bình thường hoá quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ, cựu thù lâu năm của Castro. Các thước phim của truyền thông Cuba cho thấy, hình ảnh ông Castro ngồi trong xe, mặc chiếc áo gió và đội mũ bóng chày, bắt tay người Venezuela đến thăm qua cửa sổ. Nguồn tin này được tung ra mà không giải thích vì sao phải mất 5 ngày sau thì những hình ảnh trên mới được công bố. Nguồn tin này cũng nói rằng, cựu chủ tịch Cuba đã gặp 33 người Venezuela tại một trường học trong vòng 90 phút.

Kể từ khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, quốc gia sản xuất dầu Venezuela trở thành đồng minh thân thiết và là nhà tài trợ chính của nước Cuba Cộng sản. Nhật báo Juventud Rebelde đưa tin đầu tiên về sự kiện này nói rằng, Castro đã bắt tay mạnh và thật lâu và tỏ ra minh mẫn. Lần xuất hiện trước đó của Castro là ngày 8 tháng Giêng năm 2014 trong buổi khai mạc trung tâm văn hoá Havana, dưới sự tài trợ của một nghệ sĩ Cuba được Castro ái mộ là Alexis Leyva, có biệt danh là Kcho. Castro đã rời bỏ chính trường vì lý do đau yếu từ năm 2006 và hai năm sau thì giao quyền hành lại cho người em trai là Raul, 83 tuổi.

Castro thường xuyên viết bài bình luận cho báo Cuba, tiếp các cán bộ cao cấp tại nhà riêng, và ít khi xuất hiện trước công chúng. (Song Châu)